Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam [mới nhất 2023]

Bạn đang tìm Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam hãy để ript.edu.vn gợi ý cho bạn qua bài viết Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam [mới nhất 2023] nhé.

New Page

Hơn 1000 hình ảnh cò lặn sông đẹp nhất Ca Dao Việt Nam

Hình Ảnh Đẹp • Ngày 1 tháng 8 năm 2023 •kysirong Comments Off

Bạn đang tìm hình ảnh con cò lội bờ sông đẹp nhất trong Ca Dao Viet Nam được KySiRong.vn sưu tầm thông tin từ nhiều nguồn. Tôi hy vọng sẽ được sử dụng cho bạn.

Hình ảnh con cò trong ca dao Cùng học văn 10

  • Thư mục 10 , Tài liệu

hình ảnh trong ảnh hình ảnh trong ảnh

Con cò bay… Con cò sống trong đêm… Câu ca dao bắt đầu bằng con cò đã đi vào lòng người Việt Nam từ bao đời nay. Con cò rất gần gũi, thân thuộc. và trở thành hình ảnh đẹp trong ca dao Khi nhắc đến con cò với bao phẩm chất gợi cho ta hình ảnh người phụ nữ nông dân Việt Nam.

* Hình ảnh con cò là hình ảnh người nông dân.

Người nông dân Việt Nam có mối quan hệ rất thân thiết với con cò. Họ đã xem một con cò như một người bạn. Khi nhìn thấy một con cò đang ăn trên cánh đồng, anh nghĩ về cuộc đời và số phận của mình. …..Con cò là loài chim gần gũi nhất sống gần sông nước, thân thiết và gần gũi nhất với những người nông dân trồng lúa nước. Con cò đẹp, cao, nhanh nhẹn Con cò vút bay trong gió Mỏ dài, cổ dài, thân mảnh khảnh, chân dài, vươn thẳng đu đưa theo sóng Con cò sánh vai cùng người nông dân trên cánh đồng. Khi bắt đầu mùa mưa, tức là bắt đầu mùa xuân ở miền Bắc, đàn cò lại bay về báo hiệu cho người nông dân biết mùa cấy lúa đã bắt đầu. Con cò kêu mưa như con cóc, con ếch Khi kêu mưa người nông dân mới biết rằng trời sẽ mưa Khi vạc ăn đêm, rạng sáng nó bay về tổ với tiếng kêu trong trẻo. Như tiếng hạc trong truyện Kiều mà Nguyễn Du miêu tả: Trong trẻo như tiếng hạc bay.” Trước khi đêm xuống, người nông dân trở về nhà, những con cò kiếm ăn ban ngày bay về tổ cùng nhập hội, run rẩy mỏ vào im lặng. Hoàng hôn. Trên đồng, con cò bay theo luống cày làm bạn với bác nông dân đang cày ruộng. Con cò bắt sâu bọ ngoài đồng. bảo vệ mùa màng. Con cò trên lưng trâu bắt ruồi, ve, chăm sóc trâu và người nông dân. Con cò là biểu tượng của sự kiên trì, cần cù, nhẫn nại, bao dung, tự tin, độc lập, Tự chủ và tự chăm sóc con cái và gia đình. Trên cánh đồng, con cò bay theo luống cày làm bạn với người nông dân đang cày đất. Cò bắt côn trùng trên đồng ruộng, châu chấu, châu chấu, cua… giúp người nông dân bảo vệ mùa màng. Cò trên lưng trâu bắt ruồi, ve, chăm sóc trâu và người nông dân. Con cò chính là biểu tượng của đức tính kiên trì, cần cù, nhẫn nại, bao dung, đảm đang, tự tin, biết lo cho con cái và gia đình. Trên cánh đồng, con cò bay theo luống cày làm bạn với người nông dân đang cày đất. Cò bắt côn trùng trên đồng ruộng, châu chấu, châu chấu, cua… giúp người nông dân bảo vệ mùa màng. Cò trên lưng trâu bắt ruồi, ve, chăm sóc trâu và người nông dân.

Con cò đi đâu mà vội thế? Xung quanh nước màu mênh mông Đàn cò tôi bay đi Từ cổng tổ ra đồng Tôi sinh ra, mẹ tôi ra đời hai bàn tay trắng. Vì vậy, tôi đã bay về phía tây và phía đông để tìm kiếm thức ăn. Đầu tiên là để bồi bổ cơ thể của tôi. Cò con sau một ngày nuôi nấng, khi lớn lên sẽ bay xa khắp đất nước để tìm nạn nhân cho mình. Niềm Tự Hào Vinh Quang Của Con Cò. Làm cho nông dân và nồi hơi cười Đó là điều tôi thích khi tôi già, để tôi bay từ cổng tổ ra đồng lúa…

Xem Thêm: 1000+ Tranh Tô Màu Chiếc Mũ Đẹp Cho Bé Trai Bé Gái

Còn cò là loài chim sống thành đàn cùng gia đình, họ hàng, xóm làng như ta thấy trong câu ca dao dưới đây, khi trời tối, trời mưa, có người đi theo bắn hạ cò. Vẫn đến thăm các cô chú:

Con cò mắc mưa Trời đã tối Ai đưa con cò về? Cò về gốc cây, có người theo bắn, sao cò về? Con cò thăm chú, cô, dì. Đến thăm dì của tôi từ Isaan

Hàng ngày bên bờ sông sóng to Con cò tranh nhau ăn:

Diệc bơi ven bờ, cổ dài, mỏ cứng, cánh cong, lưng gù, bãi dài, sông rộng, sóng lớn, vì chúng có bụng ăn.

Mưa rào sắp đến, gió lồng lộng, cây cối uốn éo, ốc sên nằm nghỉ, tôm đùa giỡn quẫy đạp đứng trong bùn, cốc đứng trong bùn mới là lạ. Thật kỳ lạ khi cốc nghỉ ngơi, thư giãn.

Trời mua dưa, Ốc nằm lăn lóc, Tôm chiến giỏi, Cò tìm ăn…

Vì NH Kẹp LúC Mưa đến Gió lớn Cá Tôm mới vào bờm thức ăn Từ Mặt Trôi Thả Vì NHữNG LúC NướC SănY Cá Tôm mà c ạ ư ạ ạ N ạ ạ N ạ N ạ N ạ N ạ là luc còm mới dễ kiếm ăn, như ta thấy qua câu “đục nước béo cò”. Cũng cần biết thêm là còm chỉ là loài chim sống ở bờ nước, không bơi đáy nước, nên không có chất nhờn làm tôi cho lông Không có chất làm ẩm làm tôi cho lông không bị bẩn làm. “Nước đồ đầu vịt” không ướt nhưng mưa lấp ló đầu cò, thân cò thì cò ướt sũng và trở thành “cò bợm mắc mưa”. Vì thế trong cảnh mưa to gió lớn, người ướt sũng nước mưa mà cò cũng phải đi kiếm ăn chứ chẳng khác gì người nông dân làm ruộng trong mưa gió. Tom lại con cò là biểu tượng của ao đầm, đồng ruộng nước, của người nông dân cần học Việt Nam (cũng nên biết ruộng nương có gốc, một hạt cải)

 * Con cò là biểu tượng cho người phụ nữ đồng ruộng Việt Nam

Hình ảnh còn là hình ảnh của phụ nữ. Con cò có dáng vẽ mảnh khảnh, có bộ lông trắng muốt, khi nào cũng cần cù, siêng năng kiếm ăn lám người ta liên tưởng đến người phụ nữ…..

Qua văn học dân gian ta thấy con cò mẹ mang hình bóng của người phụ nữ Việt Nam cao đẹp, tuyệt vời:

Con cò lặn lội bờ ao, Phất phơ hai giải yếm đào gió bay.

Giống như người đàn bà nam một đờ Nó đời Tao, khô mùcc xuôi, Dù Núi Cao, Dùng ruộng, Dù Biển khơi, Dù Nắna, Dù PHỐ Dà Pông Ba ộ Lử Lử Nế L ò Nế Nđ L’NOL LO ò Nộ L’ KHÔNG LO ò Lo cho chồng con. Cụ Tú Xương cũng đã so sánh vợ mình với hình ảnh con cò:

                                           Chiều thân thân còm khi quảng cáo nuôi ủ năm con với một người chồng.

gặp những lúc đất nước chinh chiến, loạn ly,  người phụ nữ Việt ngoài việc thay chồng nuôi mẹ, nuôi con còn phải thăm nuôi cả chồng đi lính trấn giữ biên cương:

Con cò lặn lội bờ sông, Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non. Nàng về nuôi cái cùng con, Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng. Ở nhà có nhớ anh chăng? Để anh kể nỗi Cao Bằng mà nghe.

Cũng như những tấm lòng mẹ Việt Nam, cò mẹ hy sinh tất cả đời mình cho con:

Nước non lận đận một mình, Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay Ai làm cho bể kia đầy, Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?

Xem thêm:  1000+ Ảnh MU,Hình Nền Logo MU Đẹp, [CHẤT PHÁT NGẤT]

dù ngay cả trong đêm tối,  không phải là lúc cò đi kiếm ăn, mà nhiều khi cũng phải liều thân đi tìm mồi cho con nên cò mẹ đã “đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao”:

Con cò mày đi ăn đêm, Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi ông vớt tôi vào, Tôi có lòng nào ông hãy sáo măng, Có sáo thì sáo nước trong, Đừng sáo nước đục đau lòng cò con.

dù ngay cả lúc biết mình sắp chết trong nồi sáo măng, cò mẹ cũng còn nghĩ đến đàn con thơ dại trong trắng, cò mẹ muốn được chết trong sạch nên cầu xin người “Có sáo thì sáo nước trong”  vì “sáo nước đục đau lòng cò con”.

Ngoài việc nuôi dưỡng, mẹ cò  cũng một đời lo lắng chăm sóc cho con ăn học nên người:

Mặt trời lặn xuống bờ ao, Có con cò mẹ bay vào bay ra. Cò con đi học đường xa, Thẩn thơ chỗ nọ, la cà chỗ kia. Tối rồi mà chẳng chịu về, Cơm canh mẹ đợi, còn gì là ngon.

Nhiều khi vì mẹ cò thương con quá mà cò con đâm ra nhõng nhẽo:

Cái cò là cái cò con, Mẹ nó yêu nó, nó còn làm thơ.

Mẹ là tất cả,  thiếu mẹ là thiếu tất cả. Những khi cò mẹ phải đi làm nghĩa vụ công dân như đắp đàng, vét sông,  cò con thiếu ăn, thiếu sự chăm sóc, thấy bơ vơ,  trở thành tuyệt vọng:

Cái có là cái cò vàng, Mẹ đi đắp đàng, con ở với ai? Con ở với bà, bà không có vú, Con ở với chú, chú là đàn ông. Thôi con chết quách cho xong.

Tóm lại mẹ cò mang hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam xinh đẹp, yểu điệu “phất phơ hai giải yếm đào gió bay” nhưng đảm đang, kiêu chồng, cho con, cho nhà, cho nước.

“Con cò mà đi hùng. Giữa cuộc đời đầy mưa sa gió táp, khi “lên thác xuống ghềnh”, lúc “bãi xa, sông rộng, sóng to”, khi binh đao khói lửa, hai cái giải yếm đào đó vẫn một đời tận

tụy cùng cực lo cho ăn đêm, Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao. Ông ơi ông vớt tôi nao, Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng. Có xáo thì xáo nước trong Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”.

Con cò trong bài ca dao là hình ảnh ẩn dụ, là biểu tượng về người nông dân “hai sương một nắng”. Đó là những con người hiền lành, chất phác cần cù, lam lũ, chịu thương chịu khó trong cuộc đời. Bất hạnh của con cò “lộn cổ xuống ao” cũng là những bất hạnh, hoạn nạn của nhà nông đứng trước mọi thế lực thống trị và áp bưc trong xã hội. Sưu cao thuế nặng. Ách thống trị nặng nề của bọn vua quan. Nạn áp bức, bòn rút của bọn địa chủ, cường hào. “Phần thuế quan Tây, phần trả nợ” – Nửa công đưa ở, nửa thuê bò” (Nguyễn Khuyến). Trải qua hàng ngàn năm, người nông dân Việt Nam đã đổ mồ hôi vất vả làm ra củ khoai, hạt gạo nuôi sống nhân dân, nhưng cuộc đời của họ có khác gì thân phận con cò trong bài ca dao nay. Tiếng kêu thương của con cò đã vọng vào cuộc đời theo thời gian năm tháng. Bài ca dao đã gieo vào lòng chúng ta sự xót thương, đồng cảm với bao nạn nhân trong xã hội, nhất là đối với số phận người nông dân Việt Nam đêm trước cách mạng Tháng Tám. Bài ca dao càng trở nên sâu sắc và thấm thía khi chúng ta đọc đến hai câu cuối:

“Có xáo thì xáo nước trong, Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”.

Gặp tai họa chưa chắc đã thoát hiểm: tính mạng nghìn cân treo sợi tóc. Trước cái chết cầm chắc trong tay, thế mà cò chỉ nghĩ đến bầy con thơ, thương bầy con nhỏ tội nghiệp. Cò giàu tình thương yêu, giàu đức hy sinh và vị tha. Cò cam chịu số phận. Những phẩm chất ấy của cò cũng là những đức tính của nhà nông quê ta.

Xem thêm:  1000+ Hình ảnh xa nhà buồn, nhớ nhà, gia đình và quê hương đầy cảm xúc

Cái đặc sắc của bài ca dao là ngoài tình cảm nhân đạo còn hàm chứa tư tưởng rất đẹp. Đã có câu tục ngữ nêu lên cách ứng xử “đói cho sạch, rách cho thơm”. Đã có bài ca dao ca ngợi một tâm thế thanh cao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bun”. Đã có một thế đứng cao đẹp như dáng trúc trước hoạn nạn: “Trúc dẫu cháy, đốt ngay vẫn thẳng”. Ở đây cũng vậy, qua thân phận con cò, nhà thơ dân gian đã nêu lên một triết lý nhân sinh tuyệt đẹp, ca ngợi tâm hồn trong sáng, hồn hậu: thà chết trong còn hơn sống đục! Hai chữ “trong” và “dục” tương phản nhau, lời nguyền của kẻ tử nạn trở nên thống thiết, khẳng định một lẽ sống đẹp. Chữ “xáo” được điệp lại 4 lần, ý thơ được nhấn mạnh diễn tả sự đinh của người bất hạnh trong cảnh ngộ đáng thương. # GV cung cấp cho học sinh các câu ca dao để học sinh phân tích

-Con cò mà đi ăn đêm…

-นกกระสากับหม้อน้ำตื้น…

-นกกระสาว่ายไปตามตลิ่ง…

– นกกระสาบินหนีไป…

– พ่อให้กำเนิดแม่ด้วยมือเปล่า

ดังนั้นจงบินไปทางตะวันตกและตะวันออกเพื่อหาเหยื่อ

ก่อนอื่นดูแลร่างกายของฉัน

หลังจากเลี้ยงลูกเล็กเลี้ยงฝูงมีลูก

– คุณตายบนต้นไม้หรือไม่?

ลูกนกกระสาเปิดหนังสือดูวันผี

Ca Cuong ดื่มไวน์ la da

ฝูงนกบินออกมาแบ่งปัน

– นกกระสาเป็นลูกนกกระสา

แม่ของเขารักเขา เขาเขียนบทกวีด้วยซ้ำ

นกกระสาบินขึ้นไปในอากาศ

มานี่ฉันส่งข้าวเหนียวแห้งให้เธอ

นำเธอไปปรุงอาหารเธอย่าง

ถ้าเธอกินถูกเธอจะแต่งงานกับเขา

– นกกระสาตายเมื่อคืนนี้

มีเมล็ดข้าวสามเหรียญ

เงินหนึ่งดอลลาร์ซื้อกลองและทรัมเป็ตได้

หนึ่งด่องซื้อไขมันเพื่อเผาโคลงกวี

หนึ่งด่องซื้อผักได้หนึ่งกำ

นำกลับมาเป็นชิ้นเล็กๆบูชานกกระสา

– นกกระสาที่คุณจิกกุ้ง

กุ้งขดตัวกอดไก

– นกกระสาที่คุณจิกหอยแมลงภู่

ชายคนนั้นขดตัวและเคี้ยวนกกระสา

-นกกระสาจับขามันตาย

อีกาที่บ้านซื้อข้าวเหนียวเป็นมังสวิรัติ

นกกาเหว่าเล่นกลองด้วยมือของเขา

กระตั้วสวมหมวกเป็นครูสอนการอ่าน

ลูกไก่ร้องไห้และกลิ้ง

ฝูงนกกระจอกเอาผ้าพันคอคลุมนกกระสา

– นกกระสาคือนกช้อนหอย

คุณทุบตีภรรยาของคุณเพื่อนอนกับใคร

ถ้าทะเลาะกันก็ตีซะก่อน

อย่าเอาชนะความมืด ไม่มีใครยอมให้คุณนอนลง

บทความที่เกี่ยวข้อง:

cam-nhan-ve-nhan-vat-tam cam-nhan-ve-nhan-vat-tamCảm nghĩ về nhân vật Nàng Thắm trong truyện cổ tích Tấm Cám – Ngữ văn 10 tuong-tuong-in-thuy-gap-mi-chau-duoi-thuy-cung-150x150 tuong-tuong-in-thuy-gap-mi-chau-duoi-thuy-cung-150x150Kể chuyện sáng tạo – Tưởng tượng Trọng Thủy gặp Mỵ Châu dưới thủy cung. Viết phần kết của một câu chuyện mới. Chien-Thang-Chinh-Minh-150x150 Chien-Thang-Chinh-Minh-150x150Nói về một ví dụ táo bạo. tuong-tuong-canh-in-thuy-gap-mi-chau-duoi-thuy-cung-150x150 tuong-tuong-canh-in-thuy-gap-mi-chau-duoi-thuy-cung-150x150Tưởng tượng cảnh Trọng Thủy gặp Mỵ Châu dưới thủy cung… gia-mot-vung-dat-kho-can-cay-hoa-dai-van-moc-len-150x150 gia-mot-vung-dat-kho-can-cay-hoa-dai-van-moc-len-150x150giữa đất đá khô cằn Hoa dại vẫn mọc… Suy nghĩ của cô ấy Suy nghĩ của cô ấySuy nghĩ của tôi về lòng tốt trong cuộc sống Đây thôn Vĩ Dạ Đây thôn Vĩ Dạphân tích thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” – Hàn Mặc Tử | Ngữ văn 11 dachte-luan-ve-thai-do-song-tich-cuc-150x150 dachte-luan-ve-thai-do-song-tich-cuc-150x150Suy nghĩ về thái độ sống tích cực | Học văn 9-12 chi-tiet-traube-lam-nen-ha-van-lon--150x150 chi-tiet-traube-lam-nen-ha-van-lon--150x150“Chí tiết nhỏ làm nên nhà văn lớn” – Học văn 10, 11, 12 nghi ngờ nghi ngờ[Nghị luân xã hội] Nghị luận về vấn đề Rút ra câu chuyện labor-dong-lam-nen-gia-tri-con-human-150x150 labor-dong-lam-nen-gia-tri-con-human-150x150[NLXH] Lao động làm nên giá trị con người 150 x 150 150 x 150[NLXH] Kỹ năng trình bày bài văn NLXHphan-tich-bai-tho-doc-tieu-thanh-ki-150x150 phan-tich-bai-tho-doc-tieu-thanh-ki-150x150[Tài Liệu Văn 10] Tìm Hiểu Bài Thơ “độC Tiểu Thanh Kí” suy-luan-ve-khat-vong-150x150 suy-luan-ve-khat-vong-150x150[NGHị Luận xã Hội] CUỘC đờ đẫn Ngủng Cho Phép TA HI VỌNG Quá xa dachte-luan-ve-long-yeu-nuoc-150x150 dachte-luan-ve-long-yeu-nuoc-150x150x ………

Chủ đề:Ca dao con cò về người, Các bài thơ về hình ảnh con cò, Câu ca dao có hình con cò, Hình ảnh con cò đang bay, Hình ảnh con cò đẹp, Hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam, Những bài ca dao mượn hình ảnh con cò, Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh con cò

  • chia sẻ

hình đại diện tác giả hình đại diện tác giả

Cô Thu

“Bến Cạn việc Trảo Tròng, Côc Biệt Chúng Việc đào Tạo Phương Pháp Tư Duy, Các Kỹ NăNG THÁ Tác, Chí Chiếm Lĩ NHữ NHữ NHO à NHđả TRO à TRO à TRO à TRO à TRO à mọi thức và đổi thay.Phương pháp tư duy đúng đắn và một bản lĩnh vàng là những hành trang quan trọng nhất quan trọng nhất cô chuẩn bị cho học sinh chân hưnhữnhề.

bài trước

Đọc văn bản “Sông nước Cà Mau” Học Ngữ Văn 6

Ngày 13 tháng 1 năm 2021

Bài viết tiếp theo

Chuẩn Bị Thế Kỷ Mới |Học 9

17 tháng một, 2021

lực kéo của Google

Google

Video 1000+ Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam

Bạn đang xem bài viết: 1000+ Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam tại KySiRong.vn. Chúc bạn một ngày vui vẻ. Xin cảm ơn!

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam

Tháng Ba 10, 2023 Bởi c2doanlaptlhp.edu.vn

Bạn đang xem: Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam tại c2doanlaptlhp.edu.vn

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 1

Những cánh cò dang rộng xải mình trên những đồng lúa vàng thơm mát, đó là một hình ảnh rất đỗi thanh bình và đẹp của quê hương. Những con cò ấy đã đến với tuổi thơ chúng ta một cách vô thức, tại sao lại như thế? Có lẽ bởi đó là những hình ảnh trong bài hát ru năm nào của mẹ đã ru chúng ta, chính lời ru ngọt ngào với những hình ảnh con cò ấy đã mang đến cho ta một hình ảnh con cò trong tiềm thức từ nhỏ. Hình ảnh con cò như hóa thân của người nông dân vậy, đó là cuộc đời lao động khổ cực và số phận thấp cổ bé họng. Cũng có lúc nó trở thành hình ảnh của những cô bé cậu bé, chẳng thế mà trên nhiều vùng ở đất nước ta khi người ta đẻ con ra vẫn hay đặt là cò.

Trong bài ca dao sau hình ảnh con cò hiện lên với nghĩa đen của nó, đó là một con cò bay trên những cánh đồng:

“Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay ra cánh đồn

Hay

“ Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay về Đồng Đăng”

Đó là hình ảnh con cò bay trên những cánh đồng rông lớn, thẳng cánh cò bay. Hình ảnh ấy gắn với biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người khi sinh ra và lớn lên trên những miền đồng bằng lúa nước ấy. Chẳng còn lạ lẫm gì hình ảnh cánh cò trắng phau đang vỗ từng phách nhịp nhàng trên nền trời xanh. Nó như làm cho cuộc sống và không khí chốn làng quê vốn dĩ thanh bình nay lại càng thanh bình hơn. Thật là một sự bình yên đến lạ kì. Đã biết bao nhiêu bức tranh vẽ lên những hình ảnh cánh cò với cánh đồng lúa tuyệt đẹp ấy. Có thể nói cánh có ấy không chỉ là cuộc sống bình thường của con cò mà nó là cả một ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh bình, yên ổn. hơn nữa nó còn là những tác phẩm nghệ thuật khi cho đến nay không biết bao nhiêu bức tranh vẽ hình cánh cò và đồng lúa. Cũng bởi nó xuất hiên từ rất lâu rồi nên nó cũng xuất hiện trong thơ, ca dao để rồi thành những bài hát ru của bà của mẹ, cuối cùng xây dựng trong trí óc ta một cách vô thức về hình ảnh con cò.

Không chỉ biểu tượng cho sự bình yên cánh cò còn là biểu tượng cho hình ảnh người nông dân nghèo khổ, thấp cổ bé hỏng nhưng thật thà chất phác. Có thể nói nó biểu tượng cho phẩm chất của nhân dân ta:

“ Cái cò, cái vạc, cái nông Sao mày dẫm lúa nhà ông hỡi cò Không không tôi đứng trên bờ Mẹ con nhà vạc đổ thừa cho tôi”

Những người nông dân của chúng ta hiền lành chất phác khi bị hỏi tội, hiểu nhầm thì thẳng thắn chỉ ra đối tượng đã đổ thừa cho mình cũng như thể hiện sự ngay thẳng không làm việc xấu của mình. Người nông dân tuy nghèo nhưng không bao giờ có thói ăn của người khác. Đó chính là thông điệp mà câu ca dao muốn nói lên cho chúng ta biết.

Hay là những vất vả khó khăn của họ khi phải bươn chải kiếm sống. Đó là cũng là nét đẹp của nông dân nước ta:

“ Con cò mà đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy sáo măng Có sáo thì sáo nước trong  Đừng sao nước đục đau lòng cò con”

Cuộc sống lam lũ của người nông dân cứ thế hiện ra một cách vô cùng chân thực và vất vả. hình ảnh con cò đi ăn đêm là hình ảnh người nông dân làm lụng vất vả không kể đến ngày đêm. Trong cái sự tối tăm ấy có những nguy hiểm luôn rình dập và cướp đi tính mạng của người nông dân nhưng vì cuộc sống họ vẫn phải đối mặt với chúng.

Không những thế hình ảnh con cò còn là người vợ tần tảo khổ cực để kiếm sống nuôi chồng: “ Con cò lặn lội bờ sông Gánh gạo nuôi trồng tiếng khóc nỉ non”

Đó là số phận người phụ nữ cam chịu nhọc nhằn khi phải làm những công việc để nuôi chính cái người được coi là trụ cột gia đình, thật đau lòng.

Nó còn là hình ảnh của những cậu bé, cô bé đi đón cơn mưa. Những con cò con ấy dẫu có đi tít tận chân trời nhưng điểm dừng chân cuối cùng vẫn là quê hương nơi có gia đình, anh em, bố mẹ mình đang chờ mình ở đó:

“ Con cò đi đón cơn mưa Tối tăm mù mịt ai đưa cò về Cò về thăm quán cùng quê Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh”

Qua đây  ta thấy thêm yêu những cánh cò trong câu ca dao. Nó vẫn vậy dù là hình ảnh con cò theo nghĩa đen hay theo ý nghĩa biểu tượng thì nó vẫn cứ hiện lên đẹp cho quê hương và chính những con người trên quê hương ấy. những câu ca dao ấy trở thành lời ru của bà của mẹ dành cho những đứa cháu, đứa con thân yêu của mình. Và chính vì thế hình ảnh con cò cứ thế hiện lên trước mắt ta một cách vô thức không biết có từ bao giờ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 2

Lúc tôi còn nhỏ, mẹ thường hay ru tôi bằng những câu hò thấp thoáng bóng dáng của thân cò lặn lội. Dường như với những câu hò, câu ca dao vềhình ảnh con cò ấy, người nhắn nhủ tôi rằng những thân cò trên đồng cạn, dưới đồng sâu, khi quãng vắng, lúc hừng đông kia cũng chính là bóng dáng của những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ không quản ngại gian lao vất vả. Họ là những thân cò hi sinh một cách thầm lặng, không kể lể. Có bao nhiêu câu hò, câu hát về hình ảnh thân cò là có bấy nhiêu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sáng ngời đức tính, phẩm giá. Họ chính là:

“Con cò lặn lội bờ sông  

Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non.

Nàng về nuôi cái cùng con  

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh con cò là một hóa thân sâu sắc về người phụ nữ. Ca dao hay nói “lặn lội thân cò”. Cách nói này đã tô đậm một nét đẹp trong phẩm chất người phụ nữ. Họ phải tảo tần để nuôi sống gia đình. Trên con đường ấy là bao lo toan vất vả của việc kiếm ra miếng ân, cái mặc. Thế nhưng họ không hề than vãn. Sự hi sinh thầm lặng ẩn hiện ở những hình ảnh thân cò lặn lội chính là một đức tính vô cùng cao đẹp, có tính truyền thống của người phụ nữ. Vì vậy, có thể nói ràng niềm sung sướng, hạnh phúc của họ không phải là cho bản thân, cho riêng mình. Họ sung sướng, hạnh phúc trong niềm vui của chồng con, còn bản thân họ có khi thật tội nghiệp. Ta hãy nghe:

“Cái cò đi đón cơn mưa  

Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về”.

Nếu được xếp hạng cho những bài ca dao hay về hình ảnh con cò, tôi nghĩ rằng câu ca dao trên là một trong những câu ca dao hay nhất: Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về… chỉ một mình thân cò trên những nẻo đời mà những nẻo đời đôi khi không bằng phẳng, sa chân sẩy bước:

Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao  

Ông ơi! Ông vớt tôi nao 

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng”

Trải qua bao nhiêu thời gian, hình ảnh con cò đậu phải cành mềm trở thành một hình ảnh tội nghiệp chỉ thân phận bất hạnh của người phụ nữ ngày xưa. “Ông ơi…”, tiếng van xin như xé lòng người…   “Có xáo thì xáo nước trong  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”. Vâng, đó chính làthân phận của con cò. Thế nhưng trong lời van xin xé lòng ấy bỗng sáng ngời một phẩm chất: “Đừng xáo nước đục…”

Chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi trong trường hợp tuyệt vọng nhất, cò vẫn cầu xin một cái chết đẹp đẽ, trong sáng. Ở đây, sự cầu xin thể hiện rõ một phẩm giá khác của người phụ nữ hóa thân trong thân phận con cò: “Có xáo thì xáo nước trong”. Cái chết ấy thật trong sáng, sự cầu xin ấy thật đáng quý. Càng thấy trong sáng và đáng quý ta càng cảm nhận nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Họ luôn muốn giữ gìn phẩm giá trong sáng trong mọi trường hợp, kể cả lúc đau khổ và tuyệt vọng nhất. Nói về điều này không thể không nhắc đến hình ảnh lặn lội thân cò trong bài thơ nói về vợ mình của Tú Xương. Chắc chắn rằng, dẫu là một tâm sự rất riêng của nhà thơ sông Vị, nhưng nguồn cảm hứng kia không thể không xuất phát từ những bài ca dao về hình tượng con cò. Những con cò bất hạnh nhưng sáng ngời những nét đẹp tiêu biểu, bất diệt của người phụ nữ Việt Nam trải qua bao thế hệ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 3

Con cò bay lả, bay la…, Con cò bay bổng, bay cao. Những câu ca dao bắt đầu bằng con cò đã đi vào tâm hồn con người Việt Nam từ bao đời nay. Con cò thật là gần gũi thân quen với người nông dân.

Nó trở thành hình tượng đẹp trong ca dao. Và mỗi khi nhắc đến con cò với những phẩm chất của nó gợi ta liên tưởng đến hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, tận tụy suốt đời vì chồng vì con.

Người nông dân Việt Nam rất gần gũi và gắn bó với con cò. Họ đã từng xem cò như là bạn. Nhìn đàn cò trắng bay bổng trên cánh đồng bát ngát lòng người cảm thấy phơi phới lạ thường, quên hết nỗi nhọc nhằn sau một ngày làm việc. Dáng cò mảnh khảnh, thân cò gầy gầy, bộ lông cò trắng muốt. Cò mang một vẻ đẹp thanh thoát làm sao! Nhìn cò đứng bên bờ ruộng rỉa lông, cò chao liệng trên bầu trời lộng gió ta chợt liên tưởng đến dáng vẻ của người phụ nữ. Cũng cái mảnh dẻ ấy, cũng cái thân gầy gầy ấy, ta bắt gặp ở người phụ nữ nông dân Việt Nam, người mẹ, người vợ của nông thôn ngày xưa nét dịu hiền đằm thắm, thanh thoát nhẹ nhàng như thế đấy!

Cái cò bay bổng bay cao Bay qua cửa phủ, bay vào Đồng Đăng.

Thật đẹp làm sao, qua lời ca dao ta mường tượng ra dáng vẻ của cò mang bóng dáng người phụ nữ Việt Nam đáng yêu !

Nét nổi bật đáng quý ở con cò là đức tính chịu thương, chịu khó, chăm chỉ, cần cù: Thân cò rất vất vả, lặn lội quanh năm kiếm sống.

Trời mưa quả dưa vẹo vọ  Con ốc nằm co  Con tôm đánh đáo  Con cò kiếm ăn

Đọc lời ca dao ta lại càng thấm thía. Bài ca dao không chỉ nói lên hình ảnh của người nông dân cần cù chịu đựng gian khổ mà còn thể hiện rõ nỗi khổ nhọc của những người mẹ Việt Nam suốt đời tần tảo. Vì đàn con thơ, mẹ phải đem thân cò kiếm ăn trong mưa bão. Mẹ không thể ngơi nghỉ một ngày nào. Cuộc sống cơ hàn vất vả có bà mẹ nào đành lòng để con đói rét lầm than. Nên mặc cho con ốc nằm co, con tôm đánh đáo thì con cò vẫn phải kiếm ăn.

Sống cuộc đời nghèo trong những ngày xưa cũ, người nông dân hay lam hay làm có bao giờ được một ngày sung sướng. Trong đó người phụ nữ lại càng vất vả trăm đường. Đọc lời ca dao:

Cái cò là cái cò con Mẹ đi xúc tép, để con ở nhà

Ta càng cảm nhận được rõ hơn cuộc sống khó khăn thiếu thốn ấy. Sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công thôi nát, người phụ nữ cũng như thân cò nhỏ bé phải đương đầu với bao nỗi đắng cay. Thật tội nghiệp làm sao!

Nước non lận đận một mình Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay

Bài ca dao không hẳn nói về người phụ nữ mà là nói lên số phận, nỗi chua xót tủi nhục của người nông dân nghèo thời ấy. Nhưng cái hình ảnh thân cò lên thác xuống ghềnh kia vẫn gợi lên trong ta hình ảnh của người phụ nữ bởi cái lận đận một mình y bởi cái thân cò đáng thương ấy ! Nỗi khổ nhục kia lại được nâng cao hơn trong cảnh chiến tranh chết chóc. Chiến tranh đã đem lại bao mất mát cho con người. Bao cảnh tang thương chia cắt: Con xa cha, vợ xa chồng. Chiến tranh đã đem lại nỗi đau thương, khốn khố cho người phụ nữ, thân cò lại phải lận đận lao đao.

Cái cò lặn lội bờ sông Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non Nàng về nuôi cái cùng con Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng

Ở đây hình ảnh con cò lại được đem tượng trưng cho người phụ nữ. Người vợ lại phải lặn lội thân cò, gánh gạo đưa chồng trong tiếng khóc nỉ non ai oán. Nhưng rồi họ vẫn cam chịu, vẫn phải chấp nhận sự hi sinh. Một thân một mình vất vả nuôi mẹ, nuôi con cho chồng ra chiến trận. Nếu không có một tấm lòng yêu thương tha thiết, đức tính cần cù, nhẫn nhục hi sinh thì làm sao những người phụ nữ bé nhỏ yếu đuối kia lại có thể đem thân cò của mình mà gánh vác hết mọi nỗi vất vả gian lao.

Sống trong xã hội tối tăm đầy cạm bẫy, người phụ nữ bé nhỏ cũng như con cò phải đương đầu với biết bao trở ngại. Nhưng dù cuộc sống có tối tăm thế nào, dù phải gặp hoàn cảnh trái ngang hiểm nghèo đến đâu thì tâm hồn của người phụ nữ vẫn sáng trong, vẫn luôn tinh khiết như con cò trong lời ca dao:

Con cò mà đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng Có xáo thì xáo nước trong Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Từ hình ảnh con cò lặn lội dưới sông tìm kiếm miếng ăn cho đàn cò con bé bỏng, nhân dân ta đã so sánh ngầm với sự tần tảo đảm đang của người phụ nữ. Đọc đến bài ca dao trước mắt ta như hiện lên hình ảnh những người vợ, người mẹ phải tất tả giữa dòng đời ngược xuôi để lo cho cuộc sống gia đình với đàn con nheo nhóc, kiếm ăn ban ngày không đủ cò phải đi kiếm ăn cả ban đêm. Vì tối trời, cò đậu phải cành mềm cho nên gặp nạn lộn cổ xuống ao. Người mẹ đã gặp nguy hiểm, đã sa chân vào cạm bẫy. Đứng trước hiểm nguy như ngàn cân treo sợi tóc, cái chết đã kề bên, người mẹ ấy chợt nghĩ đến đàn con của mình

nên cất lời van xin kêu cứu. Nhưng thật lạ một sức mạnh tiềm ẩn trong lòng mẹ chợt trỗi dậy. Bà mẹ cảm nhận rằng mình không thể chết trong nhục nhã, không thể để đàn con phải xấu hể vì mình. Con cò mẹ ấy lại cất tiếng van xin một lần nữa. Nhưng không phải xin được sống mà là xin được chết trong sạch. Đọc lời ca dao ta cảm phục vô ngần.

Có xáo thì xáo nước trong  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Ta thấy được phẩm chất đáng quý ở người phụ nữ hiện lên trong bài ca. Xin được chết trong vì sợ phải đau lòng cò con. Tấm lòng ấy thật cao quý làm sao! Trước cái chết vẫn nghĩ đến phẩm giá trong sạch của mình. Một tấm lòng kiên định bất khuất tiềm ẩn tự bao đời nay đã được lưu truyền trong huyết quản của người phụ nữ. Người mẹ ấy không muốn đàn con phải xấu hể tủi nhục vì mẹ nó. Bà mẹ nghèo vất vả không có gì để lại cho con. Có lẽ chỉ có tấm lòng trong sạch thanh cao, là gia tài quý nhất để cho đàn con sau này luôn tự hào về mẹ nó mà sống tốt đẹp hơn. Bài ca dao thật sự làm xúc động lòng người.

Diese süßen Reime sind immer noch in jedem von uns verwurzelt. Ich liebe den Text, das Lied und das Bild vom leidenden und hart arbeitenden Storch. Je mehr wir lesen, je mehr wir eindringen, desto mehr verstehen wir die Nöte unserer Mutter. Sie hat ihr ganzes Leben lang ohne eine einzige Beschwerde hart für ihren Mann und ihre Kinder gearbeitet. Meine Mutter wuselt herum, damit ich gut essen und mich gut anziehen kann. Was meine Mutter betrifft, sie hat nichts zu sagen. Plötzlich erinnerte ich mich an Tu Xuongs Vers:

Tauchen mit dem Körper eines Storchs ohne  Wasseroberfläche im Winter

Suche Schlüsselwörter

  • https://vanmautonghop com/phan-tich-hinh-anh-con-co-trong-cadao-viet-nam

Analyse des Bildes von Störchen in vietnamesischen Volksliedern Bild über: Analysieren von Bildern von Störchen in vietnamesischen Volksliedern Video über: Analysieren von Bildern von Störchen in vietnamesischen Volksliedern Wiki on Analysieren von Bildern von Störchen in vietnamesischen Volksliedern

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam –

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 1

Những cánh cò dang rộng xải mình trên những đồng lúa vàng thơm mát, đó là một hình ảnh rất đỗi thanh bình và đẹp của quê hương. Những con cò ấy đã đến với tuổi thơ chúng ta một cách vô thức, tại sao lại như thế? Có lẽ bởi đó là những hình ảnh trong bài hát ru năm nào của mẹ đã ru chúng ta, chính lời ru ngọt ngào với những hình ảnh con cò ấy đã mang đến cho ta một hình ảnh con cò trong tiềm thức từ nhỏ. Hình ảnh con cò như hóa thân của người nông dân vậy, đó là cuộc đời lao động khổ cực và số phận thấp cổ bé họng. Cũng có lúc nó trở thành hình ảnh của những cô bé cậu bé, chẳng thế mà trên nhiều vùng ở đất nước ta khi người ta đẻ con ra vẫn hay đặt là cò.

Trong bài ca dao sau hình ảnh con cò hiện lên với nghĩa đen của nó, đó là một con cò bay trên những cánh đồng:

“Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay ra cánh đồn

Hay

“ Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay về Đồng Đăng”

Đó là hình ảnh con cò bay trên những cánh đồng rông lớn, thẳng cánh cò bay. Hình ảnh ấy gắn với biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người khi sinh ra và lớn lên trên những miền đồng bằng lúa nước ấy. Chẳng còn lạ lẫm gì hình ảnh cánh cò trắng phau đang vỗ từng phách nhịp nhàng trên nền trời xanh. Nó như làm cho cuộc sống và không khí chốn làng quê vốn dĩ thanh bình nay lại càng thanh bình hơn. Thật là một sự bình yên đến lạ kì. Đã biết bao nhiêu bức tranh vẽ lên những hình ảnh cánh cò với cánh đồng lúa tuyệt đẹp ấy. Có thể nói cánh có ấy không chỉ là cuộc sống bình thường của con cò mà nó là cả một ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh bình, yên ổn. hơn nữa nó còn là những tác phẩm nghệ thuật khi cho đến nay không biết bao nhiêu bức tranh vẽ hình cánh cò và đồng lúa. Cũng bởi nó xuất hiên từ rất lâu rồi nên nó cũng xuất hiện trong thơ, ca dao để rồi thành những bài hát ru của bà của mẹ, cuối cùng xây dựng trong trí óc ta một cách vô thức về hình ảnh con cò.

Không chỉ biểu tượng cho sự bình yên cánh cò còn là biểu tượng cho hình ảnh người nông dân nghèo khổ, thấp cổ bé hỏng nhưng thật thà chất phác. Có thể nói nó biểu tượng cho phẩm chất của nhân dân ta:

“ Cái cò, cái vạc, cái nông Sao mày dẫm lúa nhà ông hỡi cò Không không tôi đứng trên bờ Mẹ con nhà vạc đổ thừa cho tôi”

Những người nông dân của chúng ta hiền lành chất phác khi bị hỏi tội, hiểu nhầm thì thẳng thắn chỉ ra đối tượng đã đổ thừa cho mình cũng như thể hiện sự ngay thẳng không làm việc xấu của mình. Người nông dân tuy nghèo nhưng không bao giờ có thói ăn của người khác. Đó chính là thông điệp mà câu ca dao muốn nói lên cho chúng ta biết.

Hay là những vất vả khó khăn của họ khi phải bươn chải kiếm sống. Đó là cũng là nét đẹp của nông dân nước ta:

“ Con cò mà đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy sáo măng Có sáo thì sáo nước trong  Đừng sao nước đục đau lòng cò con”

Cuộc sống lam lũ của người nông dân cứ thế hiện ra một cách vô cùng chân thực và vất vả. hình ảnh con cò đi ăn đêm là hình ảnh người nông dân làm lụng vất vả không kể đến ngày đêm. Trong cái sự tối tăm ấy có những nguy hiểm luôn rình dập và cướp đi tính mạng của người nông dân nhưng vì cuộc sống họ vẫn phải đối mặt với chúng.

Không những thế hình ảnh con cò còn là người vợ tần tảo khổ cực để kiếm sống nuôi chồng: “ Con cò lặn lội bờ sông Gánh gạo nuôi trồng tiếng khóc nỉ non”

Đó là số phận người phụ nữ cam chịu nhọc nhằn khi phải làm những công việc để nuôi chính cái người được coi là trụ cột gia đình, thật đau lòng.

Nó còn là hình ảnh của những cậu bé, cô bé đi đón cơn mưa. Những con cò con ấy dẫu có đi tít tận chân trời nhưng điểm dừng chân cuối cùng vẫn là quê hương nơi có gia đình, anh em, bố mẹ mình đang chờ mình ở đó:

“ Con cò đi đón cơn mưa Tối tăm mù mịt ai đưa cò về Cò về thăm quán cùng quê Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh”

Qua đây  ta thấy thêm yêu những cánh cò trong câu ca dao. Nó vẫn vậy dù là hình ảnh con cò theo nghĩa đen hay theo ý nghĩa biểu tượng thì nó vẫn cứ hiện lên đẹp cho quê hương và chính những con người trên quê hương ấy. những câu ca dao ấy trở thành lời ru của bà của mẹ dành cho những đứa cháu, đứa con thân yêu của mình. Và chính vì thế hình ảnh con cò cứ thế hiện lên trước mắt ta một cách vô thức không biết có từ bao giờ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 2

Lúc tôi còn nhỏ, mẹ thường hay ru tôi bằng những câu hò thấp thoáng bóng dáng của thân cò lặn lội. Dường như với những câu hò, câu ca dao vềhình ảnh con cò ấy, người nhắn nhủ tôi rằng những thân cò trên đồng cạn, dưới đồng sâu, khi quãng vắng, lúc hừng đông kia cũng chính là bóng dáng của những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ không quản ngại gian lao vất vả. Họ là những thân cò hi sinh một cách thầm lặng, không kể lể. Có bao nhiêu câu hò, câu hát về hình ảnh thân cò là có bấy nhiêu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sáng ngời đức tính, phẩm giá. Họ chính là:

“Con cò lặn lội bờ sông  

Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non.

Nàng về nuôi cái cùng con  

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh con cò là một hóa thân sâu sắc về người phụ nữ. Ca dao hay nói “lặn lội thân cò”. Cách nói này đã tô đậm một nét đẹp trong phẩm chất người phụ nữ. Họ phải tảo tần để nuôi sống gia đình. Trên con đường ấy là bao lo toan vất vả của việc kiếm ra miếng ân, cái mặc. Thế nhưng họ không hề than vãn. Sự hi sinh thầm lặng ẩn hiện ở những hình ảnh thân cò lặn lội chính là một đức tính vô cùng cao đẹp, có tính truyền thống của người phụ nữ. Vì vậy, có thể nói ràng niềm sung sướng, hạnh phúc của họ không phải là cho bản thân, cho riêng mình. Họ sung sướng, hạnh phúc trong niềm vui của chồng con, còn bản thân họ có khi thật tội nghiệp. Ta hãy nghe:

“Cái cò đi đón cơn mưa  

Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về”.

Nếu được xếp hạng cho những bài ca dao hay về hình ảnh con cò, tôi nghĩ rằng câu ca dao trên là một trong những câu ca dao hay nhất: Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về… chỉ một mình thân cò trên những nẻo đời mà những nẻo đời đôi khi không bằng phẳng, sa chân sẩy bước:

Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao  

Ông ơi! Ông vớt tôi nao 

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng”

Trải qua bao nhiêu thời gian, hình ảnh con cò đậu phải cành mềm trở thành một hình ảnh tội nghiệp chỉ thân phận bất hạnh của người phụ nữ ngày xưa. “Ông ơi…”, tiếng van xin như xé lòng người…   “Có xáo thì xáo nước trong  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”. Vâng, đó chính làthân phận của con cò. Thế nhưng trong lời van xin xé lòng ấy bỗng sáng ngời một phẩm chất: “Đừng xáo nước đục…”

Chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi trong trường hợp tuyệt vọng nhất, cò vẫn cầu xin một cái chết đẹp đẽ, trong sáng. Ở đây, sự cầu xin thể hiện rõ một phẩm giá khác của người phụ nữ hóa thân trong thân phận con cò: “Có xáo thì xáo nước trong”. Cái chết ấy thật trong sáng, sự cầu xin ấy thật đáng quý. Càng thấy trong sáng và đáng quý ta càng cảm nhận nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Họ luôn muốn giữ gìn phẩm giá trong sáng trong mọi trường hợp, kể cả lúc đau khổ và tuyệt vọng nhất. Nói về điều này không thể không nhắc đến hình ảnh lặn lội thân cò trong bài thơ nói về vợ mình của Tú Xương. Chắc chắn rằng, dẫu là một tâm sự rất riêng của nhà thơ sông Vị, nhưng nguồn cảm hứng kia không thể không xuất phát từ những bài ca dao về hình tượng con cò. Những con cò bất hạnh nhưng sáng ngời những nét đẹp tiêu biểu, bất diệt của người phụ nữ Việt Nam trải qua bao thế hệ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 3

Con cò bay lả, bay la…, Con cò bay bổng, bay cao. Những câu ca dao bắt đầu bằng con cò đã đi vào tâm hồn con người Việt Nam từ bao đời nay. Con cò thật là gần gũi thân quen với người nông dân.

Nó trở thành hình tượng đẹp trong ca dao. Và mỗi khi nhắc đến con cò với những phẩm chất của nó gợi ta liên tưởng đến hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, tận tụy suốt đời vì chồng vì con.

Người nông dân Việt Nam rất gần gũi và gắn bó với con cò. Họ đã từng xem cò như là bạn. Nhìn đàn cò trắng bay bổng trên cánh đồng bát ngát lòng người cảm thấy phơi phới lạ thường, quên hết nỗi nhọc nhằn sau một ngày làm việc. Dáng cò mảnh khảnh, thân cò gầy gầy, bộ lông cò trắng muốt. Cò mang một vẻ đẹp thanh thoát làm sao! Nhìn cò đứng bên bờ ruộng rỉa lông, cò chao liệng trên bầu trời lộng gió ta chợt liên tưởng đến dáng vẻ của người phụ nữ. Cũng cái mảnh dẻ ấy, cũng cái thân gầy gầy ấy, ta bắt gặp ở người phụ nữ nông dân Việt Nam, người mẹ, người vợ của nông thôn ngày xưa nét dịu hiền đằm thắm, thanh thoát nhẹ nhàng như thế đấy!

Cái cò bay bổng bay cao Bay qua cửa phủ, bay vào Đồng Đăng.

Thật đẹp làm sao, qua lời ca dao ta mường tượng ra dáng vẻ của cò mang bóng dáng người phụ nữ Việt Nam đáng yêu !

Nét nổi bật đáng quý ở con cò là đức tính chịu thương, chịu khó, chăm chỉ, cần cù: Thân cò rất vất vả, lặn lội quanh năm kiếm sống.

Trời mưa quả dưa vẹo vọ  Con ốc nằm co  Con tôm đánh đáo  Con cò kiếm ăn

Đọc lời ca dao ta lại càng thấm thía. Bài ca dao không chỉ nói lên hình ảnh của người nông dân cần cù chịu đựng gian khổ mà còn thể hiện rõ nỗi khổ nhọc của những người mẹ Việt Nam suốt đời tần tảo. Vì đàn con thơ, mẹ phải đem thân cò kiếm ăn trong mưa bão. Mẹ không thể ngơi nghỉ một ngày nào. Cuộc sống cơ hàn vất vả có bà mẹ nào đành lòng để con đói rét lầm than. Nên mặc cho con ốc nằm co, con tôm đánh đáo thì con cò vẫn phải kiếm ăn.

Sống cuộc đời nghèo trong những ngày xưa cũ, người nông dân hay lam hay làm có bao giờ được một ngày sung sướng. Trong đó người phụ nữ lại càng vất vả trăm đường. Đọc lời ca dao:

Cái cò là cái cò con Mẹ đi xúc tép, để con ở nhà

Ta càng cảm nhận được rõ hơn cuộc sống khó khăn thiếu thốn ấy. Sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công thôi nát, người phụ nữ cũng như thân cò nhỏ bé phải đương đầu với bao nỗi đắng cay. Thật tội nghiệp làm sao!

Nước non lận đận một mình Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay

Bài ca dao không hẳn nói về người phụ nữ mà là nói lên số phận, nỗi chua xót tủi nhục của người nông dân nghèo thời ấy. Nhưng cái hình ảnh thân cò lên thác xuống ghềnh kia vẫn gợi lên trong ta hình ảnh của người phụ nữ bởi cái lận đận một mình y bởi cái thân cò đáng thương ấy ! Nỗi khổ nhục kia lại được nâng cao hơn trong cảnh chiến tranh chết chóc. Chiến tranh đã đem lại bao mất mát cho con người. Bao cảnh tang thương chia cắt: Con xa cha, vợ xa chồng. Chiến tranh đã đem lại nỗi đau thương, khốn khố cho người phụ nữ, thân cò lại phải lận đận lao đao.

Cái cò lặn lội bờ sông Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non Nàng về nuôi cái cùng con Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng

Ở đây hình ảnh con cò lại được đem tượng trưng cho người phụ nữ. Người vợ lại phải lặn lội thân cò, gánh gạo đưa chồng trong tiếng khóc nỉ non ai oán. Nhưng rồi họ vẫn cam chịu, vẫn phải chấp nhận sự hi sinh. Một thân một mình vất vả nuôi mẹ, nuôi con cho chồng ra chiến trận. Nếu không có một tấm lòng yêu thương tha thiết, đức tính cần cù, nhẫn nhục hi sinh thì làm sao những người phụ nữ bé nhỏ yếu đuối kia lại có thể đem thân cò của mình mà gánh vác hết mọi nỗi vất vả gian lao.

Sống trong xã hội tối tăm đầy cạm bẫy, người phụ nữ bé nhỏ cũng như con cò phải đương đầu với biết bao trở ngại. Nhưng dù cuộc sống có tối tăm thế nào, dù phải gặp hoàn cảnh trái ngang hiểm nghèo đến đâu thì tâm hồn của người phụ nữ vẫn sáng trong, vẫn luôn tinh khiết như con cò trong lời ca dao:

Con cò mà đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng Có xáo thì xáo nước trong Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Từ hình ảnh con cò lặn lội dưới sông tìm kiếm miếng ăn cho đàn cò con bé bỏng, nhân dân ta đã so sánh ngầm với sự tần tảo đảm đang của người phụ nữ. Đọc đến bài ca dao trước mắt ta như hiện lên hình ảnh những người vợ, người mẹ phải tất tả giữa dòng đời ngược xuôi để lo cho cuộc sống gia đình với đàn con nheo nhóc, kiếm ăn ban ngày không đủ cò phải đi kiếm ăn cả ban đêm. Vì tối trời, cò đậu phải cành mềm cho nên gặp nạn lộn cổ xuống ao. Người mẹ đã gặp nguy hiểm, đã sa chân vào cạm bẫy. Đứng trước hiểm nguy như ngàn cân treo sợi tóc, cái chết đã kề bên, người mẹ ấy chợt nghĩ đến đàn con của mình

nên cất lời van xin kêu cứu. Nhưng thật lạ một sức mạnh tiềm ẩn trong lòng mẹ chợt trỗi dậy. Bà mẹ cảm nhận rằng mình không thể chết trong nhục nhã, không thể để đàn con phải xấu hể vì mình. Con cò mẹ ấy lại cất tiếng van xin một lần nữa. Nhưng không phải xin được sống mà là xin được chết trong sạch. Đọc lời ca dao ta cảm phục vô ngần.

Có xáo thì xáo nước trong  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con

Ta thấy được phẩm chất đáng quý ở người phụ nữ hiện lên trong bài ca. Xin được chết trong vì sợ phải đau lòng cò con. Tấm lòng ấy thật cao quý làm sao! Trước cái chết vẫn nghĩ đến phẩm giá trong sạch của mình. Một tấm lòng kiên định bất khuất tiềm ẩn tự bao đời nay đã được lưu truyền trong huyết quản của người phụ nữ. Người mẹ ấy không muốn đàn con phải xấu hể tủi nhục vì mẹ nó. Bà mẹ nghèo vất vả không có gì để lại cho con. Có lẽ chỉ có tấm lòng trong sạch thanh cao, là gia tài quý nhất để cho đàn con sau này luôn tự hào về mẹ nó mà sống tốt đẹp hơn. Bài ca dao thật sự làm xúc động lòng người.

Những lời ca dao ngọt ngào ấy cứ thấm vào lòng mỗi chúng ta. Ta yêu sao những lời ca tiếng hát cùng hình ảnh con cò chịu thương, chịu khó ấy. Càng đọc, càng thấm ta càng thấu hiểu hơn nỗi khó khăn nhọc nhằn của mẹ mình. Người đã vất vả cả đời vì chồng con không một lời than oán. Mẹ ta đang lặn lội thân cò để cho ta được ăn ngon mặc đẹp. Còn thân mẹ, mẹ có kể gì đâu. Ta chợt nhớ đến câu thơ của Tú Xương:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng  Eo sèo mặt nước buổi đò đông

Từ khóa tìm kiếm

  • https://vanmautonghop com/phan-tich-hinh-anh-con-co-trong-ca-dao-viet-nam

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 1

Những cánh cò dang rộng xải mình trên những đồng lúa vàng thơm mát, đó là một hình ảnh rất đỗi thanh bình và đẹp của quê hương. Những con cò ấy đã đến với tuổi thơ chúng ta một cách vô thức, tại sao lại như thế? Có lẽ bởi đó là những hình ảnh trong bài hát ru năm nào của mẹ đã ru chúng ta, chính lời ru ngọt ngào với những hình ảnh con cò ấy đã mang đến cho ta một hình ảnh con cò trong tiềm thức từ nhỏ. Hình ảnh con cò như hóa thân của người nông dân vậy, đó là cuộc đời lao động khổ cực và số phận thấp cổ bé họng. Cũng có lúc nó trở thành hình ảnh của những cô bé cậu bé, chẳng thế mà trên nhiều vùng ở đất nước ta khi người ta đẻ con ra vẫn hay đặt là cò.

Trong bài ca dao sau hình ảnh con cò hiện lên với nghĩa đen của nó, đó là một con cò bay trên những cánh đồng:

“Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay ra cánh đồn

Hay

“ Con cò bay lả bay la Bay từ cửa Phủ bay về Đồng Đăng”

Đó là hình ảnh con cò bay trên những cánh đồng rông lớn, thẳng cánh cò bay. Hình ảnh ấy gắn với biết bao nhiêu kỉ niệm tuổi thơ của mỗi người khi sinh ra và lớn lên trên những miền đồng bằng lúa nước ấy. Chẳng còn lạ lẫm gì hình ảnh cánh cò trắng phau đang vỗ từng phách nhịp nhàng trên nền trời xanh. Nó như làm cho cuộc sống và không khí chốn làng quê vốn dĩ thanh bình nay lại càng thanh bình hơn. Thật là một sự bình yên đến lạ kì. Đã biết bao nhiêu bức tranh vẽ lên những hình ảnh cánh cò với cánh đồng lúa tuyệt đẹp ấy. Có thể nói cánh có ấy không chỉ là cuộc sống bình thường của con cò mà nó là cả một ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh bình, yên ổn. hơn nữa nó còn là những tác phẩm nghệ thuật khi cho đến nay không biết bao nhiêu bức tranh vẽ hình cánh cò và đồng lúa. Cũng bởi nó xuất hiên từ rất lâu rồi nên nó cũng xuất hiện trong thơ, ca dao để rồi thành những bài hát ru của bà của mẹ, cuối cùng xây dựng trong trí óc ta một cách vô thức về hình ảnh con cò.

Không chỉ biểu tượng cho sự bình yên cánh cò còn là biểu tượng cho hình ảnh người nông dân nghèo khổ, thấp cổ bé hỏng nhưng thật thà chất phác. Có thể nói nó biểu tượng cho phẩm chất của nhân dân ta:

“ Cái cò, cái vạc, cái nông Sao mày dẫm lúa nhà ông hỡi cò Không không tôi đứng trên bờ Mẹ con nhà vạc đổ thừa cho tôi”

Những người nông dân của chúng ta hiền lành chất phác khi bị hỏi tội, hiểu nhầm thì thẳng thắn chỉ ra đối tượng đã đổ thừa cho mình cũng như thể hiện sự ngay thẳng không làm việc xấu của mình. Người nông dân tuy nghèo nhưng không bao giờ có thói ăn của người khác. Đó chính là thông điệp mà câu ca dao muốn nói lên cho chúng ta biết.

Hay là những vất vả khó khăn của họ khi phải bươn chải kiếm sống. Đó là cũng là nét đẹp của nông dân nước ta:

“ Con cò mà đi ăn đêm Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy sáo măng Có sáo thì sáo nước trong  Đừng sao nước đục đau lòng cò con”

Cuộc sống lam lũ của người nông dân cứ thế hiện ra một cách vô cùng chân thực và vất vả. hình ảnh con cò đi ăn đêm là hình ảnh người nông dân làm lụng vất vả không kể đến ngày đêm. Trong cái sự tối tăm ấy có những nguy hiểm luôn rình dập và cướp đi tính mạng của người nông dân nhưng vì cuộc sống họ vẫn phải đối mặt với chúng.

Không những thế hình ảnh con cò còn là người vợ tần tảo khổ cực để kiếm sống nuôi chồng: “ Con cò lặn lội bờ sông Gánh gạo nuôi trồng tiếng khóc nỉ non”

Đó là số phận người phụ nữ cam chịu nhọc nhằn khi phải làm những công việc để nuôi chính cái người được coi là trụ cột gia đình, thật đau lòng.

Nó còn là hình ảnh của những cậu bé, cô bé đi đón cơn mưa. Những con cò con ấy dẫu có đi tít tận chân trời nhưng điểm dừng chân cuối cùng vẫn là quê hương nơi có gia đình, anh em, bố mẹ mình đang chờ mình ở đó:

“ Con cò đi đón cơn mưa Tối tăm mù mịt ai đưa cò về Cò về thăm quán cùng quê Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh”

Qua đây  ta thấy thêm yêu những cánh cò trong câu ca dao. Nó vẫn vậy dù là hình ảnh con cò theo nghĩa đen hay theo ý nghĩa biểu tượng thì nó vẫn cứ hiện lên đẹp cho quê hương và chính những con người trên quê hương ấy. những câu ca dao ấy trở thành lời ru của bà của mẹ dành cho những đứa cháu, đứa con thân yêu của mình. Và chính vì thế hình ảnh con cò cứ thế hiện lên trước mắt ta một cách vô thức không biết có từ bao giờ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 2

Lúc tôi còn nhỏ, mẹ thường hay ru tôi bằng những câu hò thấp thoáng bóng dáng của thân cò lặn lội. Dường như với những câu hò, câu ca dao vềhình ảnh con cò ấy, người nhắn nhủ tôi rằng những thân cò trên đồng cạn, dưới đồng sâu, khi quãng vắng, lúc hừng đông kia cũng chính là bóng dáng của những người mẹ, người vợ, những người phụ nữ không quản ngại gian lao vất vả. Họ là những thân cò hi sinh một cách thầm lặng, không kể lể. Có bao nhiêu câu hò, câu hát về hình ảnh thân cò là có bấy nhiêu hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sáng ngời đức tính, phẩm giá. Họ chính là:

“Con cò lặn lội bờ sông  

Gánh gạo đưa chồng tiếng khóc nỉ non.

Nàng về nuôi cái cùng con  

Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh con cò là một hóa thân sâu sắc về người phụ nữ. Ca dao hay nói “lặn lội thân cò”. Cách nói này đã tô đậm một nét đẹp trong phẩm chất người phụ nữ. Họ phải tảo tần để nuôi sống gia đình. Trên con đường ấy là bao lo toan vất vả của việc kiếm ra miếng ân, cái mặc. Thế nhưng họ không hề than vãn. Sự hi sinh thầm lặng ẩn hiện ở những hình ảnh thân cò lặn lội chính là một đức tính vô cùng cao đẹp, có tính truyền thống của người phụ nữ. Vì vậy, có thể nói ràng niềm sung sướng, hạnh phúc của họ không phải là cho bản thân, cho riêng mình. Họ sung sướng, hạnh phúc trong niềm vui của chồng con, còn bản thân họ có khi thật tội nghiệp. Ta hãy nghe:

“Cái cò đi đón cơn mưa  

Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về”.

Nếu được xếp hạng cho những bài ca dao hay về hình ảnh con cò, tôi nghĩ rằng câu ca dao trên là một trong những câu ca dao hay nhất: Tối tăm mờ mịt ai đưa cò về… chỉ một mình thân cò trên những nẻo đời mà những nẻo đời đôi khi không bằng phẳng, sa chân sẩy bước:

Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao  

Ông ơi! Ông vớt tôi nao 

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng”

Trải qua bao nhiêu thời gian, hình ảnh con cò đậu phải cành mềm trở thành một hình ảnh tội nghiệp chỉ thân phận bất hạnh của người phụ nữ ngày xưa. “Ông ơi…”, tiếng van xin như xé lòng người…   “Có xáo thì xáo nước trong  Đừng xáo nước đục đau lòng cò con”. Vâng, đó chính làthân phận của con cò. Thế nhưng trong lời van xin xé lòng ấy bỗng sáng ngời một phẩm chất: “Đừng xáo nước đục…”

Chúng ta sẽ suy nghĩ gì khi trong trường hợp tuyệt vọng nhất, cò vẫn cầu xin một cái chết đẹp đẽ, trong sáng. Ở đây, sự cầu xin thể hiện rõ một phẩm giá khác của người phụ nữ hóa thân trong thân phận con cò: “Có xáo thì xáo nước trong”. Cái chết ấy thật trong sáng, sự cầu xin ấy thật đáng quý. Càng thấy trong sáng và đáng quý ta càng cảm nhận nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Họ luôn muốn giữ gìn phẩm giá trong sáng trong mọi trường hợp, kể cả lúc đau khổ và tuyệt vọng nhất. Nói về điều này không thể không nhắc đến hình ảnh lặn lội thân cò trong bài thơ nói về vợ mình của Tú Xương. Chắc chắn rằng, dẫu là một tâm sự rất riêng của nhà thơ sông Vị, nhưng nguồn cảm hứng kia không thể không xuất phát từ những bài ca dao về hình tượng con cò. Những con cò bất hạnh nhưng sáng ngời những nét đẹp tiêu biểu, bất diệt của người phụ nữ Việt Nam trải qua bao thế hệ.

Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam – Bài làm 3

Con cò bay lả, bay la…, Con cò bay bổng, bay cao. Những câu ca dao bắt đầu bằng con cò đã đi vào tâm hồn con người Việt Nam từ bao đời nay. Con cò thật là gần gũi thân quen với người nông dân.

Nó trở thành hình tượng đẹp trong ca dao. Và mỗi khi nhắc đến con cò với những phẩm chất của nó gợi ta liên tưởng đến hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam chịu thương chịu khó, tận tụy suốt đời vì chồng vì con.

Người nông dân Việt Nam rất gần gũi và gắn bó với con cò. Họ đã từng xem cò như là bạn. Nhìn đàn cò trắng bay bổng trên cánh đồng bát ngát lòng người cảm thấy phơi phới lạ thường, quên hết nỗi nhọc nhằn sau một ngày làm việc. Dáng cò mảnh khảnh, thân cò gầy gầy, bộ lông cò trắng muốt. Cò mang một vẻ đẹp thanh thoát làm sao! Nhìn cò đứng bên bờ ruộng rỉa lông, cò chao liệng trên bầu trời lộng gió ta chợt liên tưởng đến dáng vẻ của người phụ nữ. Cũng cái mảnh dẻ ấy, cũng cái thân gầy gầy ấy, ta bắt gặp ở người phụ nữ nông dân Việt Nam, người mẹ, người vợ của nông thôn ngày xưa nét dịu hiền đằm thắm, thanh thoát nhẹ nhàng như thế đấy!

Cái cò bay bổng bay cao Bay qua cửa phủ, bay vào Đồng Đăng.

Thật đẹp làm sao, qua lời ca dao ta mường tượng ra dáng vẻ của cò mang bóng dáng người phụ nữ Việt Nam đáng yêu !

Nét nổi bật đáng quý ở con cò là đức tính chịu thương, chịu khó, chăm chỉ, cần cù: Thân cò rất vất vả, lặn lội quanh năm kiếm sống.

Trời mưa quả dưa vẹo vọ  Con ốc nằm co  Con tôm đánh đáo  Con cò kiếm ăn

Đọc lời ca dao ta lại càng thấm thía. Bài ca dao không chỉ nói lên hình ảnh của người nông dân cần cù chịu đựng gian khổ mà còn thể hiện rõ nỗi khổ nhọc của những người mẹ Việt Nam suốt đời tần tảo. Vì đàn con thơ, mẹ phải đem thân cò kiếm ăn trong mưa bão. Mẹ không thể ngơi nghỉ một ngày nào. Cuộc sống cơ hàn vất vả có bà mẹ nào đành lòng để con đói rét lầm than. Nên mặc cho con ốc nằm co, con tôm đánh đáo thì con cò vẫn phải kiếm ăn.

Sống cuộc đời nghèo trong những ngày xưa cũ, người nông dân hay lam hay làm có bao giờ được một ngày sung sướng. Trong đó người phụ nữ lại càng vất vả trăm đường. Đọc lời ca dao:

Cái cò là cái cò con Mẹ đi xúc tép, để con ở nhà

Ta càng cảm nhận được rõ hơn cuộc sống khó khăn thiếu thốn ấy. Sống trong xã hội phong kiến đầy rẫy những bất công thôi nát, người phụ nữ cũng như thân cò nhỏ bé phải đương đầu với bao nỗi đắng cay. Thật tội nghiệp làm sao!

Nước non lận đận một mình Thân cò lên thác xuống ghềnh bấy nay

Ca dao không hẳn nói về người phụ nữ mà nói về số phận, nỗi cay đắng, tủi nhục của người nông dân nghèo năm xưa. Nhưng hình ảnh thân cò xuôi ngược ghềnh thác vẫn gợi lên trong ta hình ảnh người phụ nữ, đơn giản vì xót xa cho thân cò đáng thương ấy! Nỗi tủi nhục kia càng được khuếch đại trong cảnh chiến tranh chết chóc. Chiến tranh đã mang lại nhiều mất mát cho người dân. Nhiều cảnh tang tóc, ly tán: con xa cha, vợ xa chồng. Chiến tranh đã đem đến cho những người phụ nữ bao đau khổ, bất hạnh, thân cò phải chiến đấu.

Con cò lội bờ sông Gành Rền mang theo tiếng khóc tiễn chồng. Cô về nuôi con với lũ trẻ. Cho anh đi nước non Cao Bằng

Ở đây hình ảnh con cò được đem ra làm đại diện cho người phụ nữ. Người đàn bà lại phải lội qua thân cò gánh gạo cho chồng trong tiếng khóc than. Nhưng rồi họ cũng bỏ cuộc và phải chấp nhận hy sinh. Một mình chị vất vả nuôi mẹ, nuôi con để chồng ra trận. Không có tình yêu nồng nàn, không có đức tính cần cù, nhẫn nại hy sinh, làm sao những người phụ nữ nhỏ bé yếu ớt ấy có thể cò con gánh chịu mọi gian nan, vất vả?

Trong xã hội đen tối đầy cạm bẫy, người phụ nữ bé nhỏ như thân cò phải đối mặt với muôn vàn trắc trở. Nhưng dù cuộc đời tăm tối đến đâu, dù hoàn cảnh nguy hiểm đến đâu, tâm hồn người phụ nữ vẫn trong sáng, trong sáng như cánh cò trong lời ca:

Con cò đi ăn đêm Con cò cành mềm thò cổ xuống ao Ông ơi nếu có lòng xin trộn măng Nếu có loạn thì nước trong chớ loạn.

Từ hình ảnh con cò lặn lội dưới sông kiếm mồi cho lũ cò con, nhân dân ta đã ngầm so sánh với sự cần cù của người phụ nữ. Đọc câu ca dao trước mắt ta như hiện lên hình ảnh những người vợ, người mẹ giữa cuộc đời phải tất bật lo cho cuộc sống gia đình cùng con cái, cơm còn không đủ ăn qua ngày phải đi tìm. thức ăn, cả đêm ăn. Vì trời tối nên cò đậu vào cành mềm rồi rơi xuống ao. Người mẹ gặp nguy hiểm và rơi vào bẫy. Đối mặt nguy hiểm như ngàn cân treo sợi tóc, cái chết cận kề, người mẹ này chợt nghĩ đến những đứa con của mình

nên nhờ giúp đỡ. Nhưng kỳ lạ thay, một thế lực ẩn giấu đột nhiên xuất hiện trong bụng mẹ. Người mẹ cảm thấy rằng mình không thể chết trong sự xấu hổ và để những đứa con của mình đau khổ vì mình. Cò mẹ lại van xin. Nhưng đừng xin sự sống, mà xin một cái chết trong sạch. Khi tôi đọc lời bài hát, tôi có ấn tượng sâu sắc.

Nếu có sự xáo trộn, đó là nước bên trong. Đừng làm phiền nước đục. Đau con cò con

Ta thấy được phẩm chất đáng quý ở người phụ nữ trong bài hát. Xin chết vì sợ thương cò con. Tấm lòng này cao quý biết bao! Trước khi chết tôi vẫn nghĩ đến nhân phẩm trong sạch của mình. Một trái tim kiên trung, bất khuất ẩn giấu từ bao đời đã được truyền trong huyết quản của người phụ nữ. Mẹ không muốn con mình tủi nhục, tủi nhục vì mẹ. Mẹ nghèo làm lụng vất vả không lo cho con cái. Có lẽ chỉ có tấm lòng trong sáng, cao thượng mới là tài sản quý giá nhất, để những người con luôn tự hào về mẹ và sống tốt hơn. Bài hát thực sự lay động lòng người.

Những vần điệu ngọt ngào ấy vẫn ăn sâu vào mỗi chúng ta. Em yêu lời ca, khúc hát và hình ảnh con cò chịu thương chịu khó. Càng đọc, càng thấm, càng hiểu tâm tư của mẹ. Cả đời mẹ vất vả vì chồng con mà không một lời than vãn. Mẹ tôi tất bật lo cho tôi được ăn ngon mặc đẹp. Còn mẹ tôi, bà không còn gì để nói. Tôi chợt nhớ đến câu thơ của Tú Xương:

Lặn lội thân cò mùa đông không mặt nước

từ khóa tìm kiếm

  • https://vanmautonghop com/phan-tich-hinh-anh-con-co-trong-cadao-viet-nam

[/crate]

#Phân tích #hình ảnh #hình ảnh #con cò #in #dao #Việt Nam #Việt Nam

#Phân tích #hình ảnh #hình ảnh #con cò #in #dao #Việt Nam #Việt Nam

[quy tắc_1_đơn giản]

Xem thêm

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Phân tích hình ảnh con cò trong ca dao Việt Nam từ trang c2doanlaptlhp.edu.vn

Category: Blog #Analysis #Image #Image #Con Cò #in #dao #Vietnam #Vietnam

Thư mục giáo dục _

Kể chuyện anh Tràng thả diều hay và ý nghĩa

Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Ảnh Con Cò Lặn Lội Bờ Sông Đẹp Nhất Trong Ca Dao Việt Nam [mới nhất 2023]

Related Posts