Top trường Đại học hàng đầu thế giới

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những trường đại học tốt nhất thế giới nhé. Tất cả các trường này đều có danh tiếng nhất định và được xếp hạng dựa trên hệ thống tính điểm. Hãy xem nào.

Còn rất nhiều bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu khác trên thế giới dựa trên nhiều tiêu chí như thành tích học thuật, nghiên cứu khoa học, sinh viên tốt nghiệp, giải Nobel hay các giải thưởng khác…

DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

1. Các trường đại học hàng đầu của Times Higher Education

Ở đây chúng ta thấy bảng xếp hạng đại học thế giới của The Times Higher Education. Đánh giá của Times dựa trên nhiều chỉ số khác nhau nên có sự so sánh toàn diện, ví dụ như chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo từ xa, v.v.

Tạp chí Times xếp hạng 1.000 trường đại học theo 13 yếu tố như: việc làm, môi trường dạy và học, nghiên cứu, chuyển giao tri thức, triển vọng quốc tế, tiếng nói, đầu tư kinh doanh…

Dưới đây là 50 trường đại học hàng đầu trong bảng:

trường đại học hàng đầu thế giới 1

Nếu muốn biết về các trường đại học Việt Nam, bạn có thể xem thêm: Top 100 trường đại học tại Việt Nam

2. Xếp hạng đại học theo QS World University Rankings

Đây là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới do Quacquarelli Symonds (Anh) bình chọn hàng năm.

Các vị trí này dựa trên thành tích học tập (40%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), số ấn phẩm khoa học trên mỗi giảng viên (20%), hồ sơ sử dụng lao động (10%), số lượng sinh viên quốc tế (5-5%).

Cụ thể, top 50 trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của QS là:

trường đại học hàng đầu thế giới 2

3. Lựa chọn theo ARWU

Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học trên thế giới – Shanghai Rankings được tổng hợp và xuất bản bởi Shanghai Rankings. Đây là một tổ chức nghiên cứu giáo dục đại học độc lập, không liên kết với bất kỳ trường đại học hoặc cơ quan chính phủ nào.

Danh sách 50 trường đứng đầu bảng.

3 trường đại học hàng đầu thế giới

Những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới

Đầu tiên. Thành viên của Đại học Oxford

Đại học Oxford được coi là trường đại học lâu đời nhất thế giới, thời gian giảng dạy không rõ nhưng ước tính là năm 1096, vào cuối những năm 1100. Trường có 38 phân khoa và nhiều khoa hàn lâm khác.

trường đại học hàng đầu thế giới 4

 • Địa chỉ: Oxford, Anh
 • Khu vực: xung quanh toàn thành phố
 • Trang web: ox.ac.uk
 • Yêu cầu tiếng Anh: TOEFL IBT tối thiểu 110 hoặc IELTS 7.5 (Tuy nhiên sinh viên Việt Nam không được xét tuyển thẳng nhưng phải hoàn thành 1 năm đại học, bằng quốc tế)

Oxford là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài. Có hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới từng học tập tại đây như 3 thủ tướng Úc, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton… Các ngành học tại ngôi trường này rất đa dạng từ văn hóa, nghệ thuật đến kinh doanh, luật… The Rhodes Học bổng là học bổng cao hơn và cao hơn trong trường đại học.

Theo học tại Oxford, thí sinh phải trải qua nhiều bài kiểm tra khắt khe như đọc hiểu điểm A, vượt qua vòng phỏng vấn… Được học tập tại đây là niềm ao ước của rất nhiều sinh viên.

2. Đại học Havard

Là một trong những trường đại học nổi tiếng và lâu đời nhất ở Mỹ, Đại học Harvard là trường đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Ivy League.

5 trường đại học hàng đầu thế giới

 • Địa chỉ: Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ
 • Diện tích: hơn 2.000ha
 • Báo Harvard Crimson
 • Trang web: Havard.edu
 • Yêu cầu đầu vào tiếng Anh: tối thiểu 100 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.0

Viện Harvard có 11 khoa, 10 trường sau đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe. Các khóa học rất đa dạng như Kinh doanh, Nha khoa, Luật, Y học, Thiết kế, Giáo dục, Thần học, Kỹ thuật và Khoa học…

Hiện nay, Thư viện Đại học Harvard là thư viện đại học lớn nhất Hoa Kỳ. Trường nổi tiếng đào tạo nhiều nhân tài trên thế giới. Có 8 cựu sinh viên Harvard là tổng thống Mỹ, khoảng 150 người đoạt giải Nobel và giáo viên, sinh viên, nhân viên tại đây, học phí 62 tỷ, 335 học giả Rhodes và cựu sinh viên.

3. Đại học Stanford

Trường được thành lập vào năm 1985. Các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như Dược, Luật, khoa học máy tính, sinh học con người, kỹ thuật và khoa học xã hội…

trường đại học hàng đầu thế giới 4

 • Địa chỉ: Stanford, California, Hoa Kỳ
 • Diện tích: 33,1 km2
 • Trang web: https://www.stanford.edu/
 • Yêu cầu đầu vào tiếng Anh: tối thiểu 90 TOEFL IBT hoặc IELTS 7.0

Trường cũng được biết đến với thành tích học sinh xuất sắc. hơn 30 tỷ phú, 17 phi hành gia, 18 người đoạt giải Turing từng học ở đây, những sinh viên sáng lập Google, Nike.. Sinh viên tốt nghiệp trường này cũng giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo chính của Phú.

4. Viện Đại học Cambridge

Là trường đại học có lịch sử lâu đời thứ hai sau Viện Oxford được thành lập năm 1209, Đại học Cambridge có 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa đào tạo.

trường đại học hàng đầu thế giới 6

 • Địa chỉ: Cambridge, Anh
 • Khu vực: xung quanh toàn thành phố
 • Trang web: www.cam.ac.uk
 • Yêu cầu tiếng Anh: TOEFL IBT tối thiểu 110 hoặc IELTS 7.5 (Tuy nhiên sinh viên Việt Nam không được xét tuyển thẳng nhưng phải hoàn thành 1 năm đại học, bằng quốc tế)

Đại học Cambridge có nhiều khóa học đa dạng, nhiều nhóm ngành nổi tiếng như Khoa học sinh học, Khoa học vật lý, Nghệ thuật và nhân văn, Y học lâm sàng, Khoa học xã hội & nhân văn, Công nghệ…

Trường có 1114 thư viện, 8 bảo tàng, 1 công viên trong khuôn viên trường, hơn 13 triệu đầu sách. Tổ chức này được coi là một trong những trường bảo tồn nhiều truyền thống trí tuệ.

5. ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Đây là ngôi trường thường xuyên nằm trong top 10 của bảng xếp hạng hàng đầu này do một tổ chức đến từ Thụy Sĩ bình chọn.

8 trường đại học hàng đầu thế giới

Địa chỉ: Zurich, Thụy Sĩ

Trang web: www.ethz.ch

Trường cung cấp nhiều khóa học đa dạng, bao gồm Chính trị, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Kỹ thuật Hóa chất và Vật liệu, Khoa học Môi trường, Hóa học, Khoa học Trái đất, v.v. Phổ biến nhất là môn Toán, Hóa lý. Có hơn 20 cựu sinh viên từng học tại đây từng đoạt giải Nobel, trong đó có Einstein.

Trên đây là bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới, được xếp hạng theo các chỉ số khác nhau của từng trường. Bạn muốn vào trường đại học nào?

Related Posts