Trường THPT Chu Văn An và những thông tin cần biết

Trường THPT Quốc gia Chu Văn An (còn gọi là Trường Chu Văn An, Trường Bưởi, Trường Chu hay trước đây là Trường THPT Chuyên Chu Văn An) là một trường cấp 3 ở Hà Nội. Được thành lập từ năm 1908, cho đến ngày nay, Chu Văn An là một trong những cơ sở giáo dục tiên tiến và lâu đời nhất của Việt Nam.

Thông tin liên lạc:

  • Tên trường: THPT Chu Văn An
  • Trang web: http://c3chuvanan.edu.vn/
  • Địa chỉ số. 10 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Điện thoại: (04)38 233 139

Được nhắc đến các trường THPT tại Hà Nội Không thể không nhắc đến trường THPT Chu Văn An. Được thành lập vào năm 1908, Chu Văn An vẫn là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Hà Nội và Việt Nam.

Xem thêm: Học sinh THPT Chu Văn An chia sẻ chiến lược học tập 7.0 ấn tượng

THPT Chu Văn An 1

La bàn

Lịch sử bắt đầu

Trường trung học Chu Văn An (trước đây là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908, với tên chính thức là Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) nhằm đào tạo nhân sự cho bộ máy kiểm soát của họ ở Bắc Kỳ. Bưởi, được học sinh sử dụng để thể hiện lòng yêu nước.

Năm 1945, trường được đổi thành Trường Quốc lập Trung học Chu Văn An dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim (tháng 4 năm 1945) và giữ tên này cho đến nay. Cơ sở của trường trước đây ở làng Thụy Khuê (nay là phường Thụy Khuê) gần Hồ Tây, sau một thời gian dài phải di dời do chiến tranh, năm 1955 trường trở về địa điểm cũ và định cư tại đây. cho đến bây giờ.

Ngày 17 tháng 2 năm 1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An là một trong ba trường cấp 3 của Việt Nam. Cùng với trường Quốc học Huế và trường năng khiếu Lê Hồng Phong TP.HCM, trường Chu Văn An bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn đầu tư mạnh mẽ về cơ quan, giáo viên, tiến tới một kỷ nguyên mới.

Sự thi công

Chu Văn An có một môi trường kết hợp phong cách của các bậc thầy Pháp gần 100 năm với các tòa nhà mới được xây dựng trong quá trình xây dựng một trường học Việt Nam.

Hệ thống tòa nhà ba tầng tòa A, B, E, hai dãy nhà đơn tầng tòa C, D được xây dựng từ thời Pháp và liên tục được tu bổ trên cơ sở giữ nguyên kiến ​​trúc. và tạo điều kiện học tập tốt cho học sinh. Đối với công tác thực hành và thí nghiệm, trường có trường thực nghiệm (tòa nhà T) bao gồm phòng video, phòng quan sát và kiểm tra, phòng thí nghiệm, nhà ở của giáo sư. Phạm (tòa nhà S) gồm phòng Hội đồng các môn ngoại ngữ và tin học.

Về học tập và các hoạt động ngoại khóa khác của học sinh, trường có thư viện, phòng phụ huynh, hội trường hiện đại 200 chỗ gọi là Hội trường Thăng Long, nhà thi đấu và khu thể thao ngoài trời. , sân bóng đá, sân bóng rổ và vườn trường.

Ngoài ra, trường còn có khu nhà trọ cho sinh viên ở xa và 3 căn tin: 2 căn tin mới ở tòa nhà K (ký túc xá) và căn tin cũ gần tòa nhà I (khu thể thao). Sân chơi của trường được nâng cấp từ 3 sân đất nện lên 3 sân cỏ tổng hợp và 2 sân quần vợt. Sân cỏ phía sau nhà A được xây lại thành sân bóng rổ bằng bê tông.

THPT Chu Văn An 2

Trường có khuôn viên rộng

Một ví dụ về giáo dục

Lớp học của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội được chia thành hai nhóm lớp chuyên biệt và không chuyên biệt. Nhóm lớp chuyên bao gồm các lớp: Toán, Kiến thức, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Vật lý (từ khóa 2011 – 2014), Hóa học (từ khóa 2011 – 2014) , Sinh học (từ khóa 2011-2014). Nhóm không chuyên có các lớp: A1, A2 khối A và D1, D2, D3 khối D.

Bắt đầu từ năm học 2018-2019, Trường THPT Chu Văn An tuyển sinh khóa đầu tiên đào tạo “Bằng kép” cho THPT Quốc gia và THPT Quốc tế. Vì vậy, học sinh đăng ký dự thi vào chương trình sẽ hoàn thành bậc học phổ thông với 2 tấm bằng: Bằng THPT Quốc gia theo chương trình Việt Nam và bằng tú tài A-level do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CIE) cấp. Đây được xem như một phần quan trọng trong quá trình hội nhập của nhà trường.

Cũng với mô hình này, Trường THPT Chu Văn An sẽ là trường THPT đầu tiên của TP Hà Nội và thế giới sử dụng phương pháp giảng dạy quốc tế.

Phương pháp tiếp nhận

Vòng 1: Chuẩn bị tư cách học sinh đủ điều kiện dự tuyển và có hồ sơ được duyệt.

Vòng 2: Tiến hành kiểm tra đầu vào đối với những học sinh đã qua sơ tuyển Vòng 1.

Các đối tượng gồm: Thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập (được tính hệ số 1) và thi chuyên theo sở thích (được tính hệ số 2).

Các bài kiểm tra chuyên môn: Các bài kiểm tra này được sử dụng như bài luận. Đặc biệt, môn học ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ) được sử dụng kết hợp văn bản và trắc nghiệm khách quan để kiểm tra nghe, đọc, viết.

Đề kiểm tra của học phần này dựa trên yêu cầu về kiến ​​thức, kĩ năng của chương trình giáo dục THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các mức độ kiến ​​thức: Thông hiểu, vận dụng một cấp thấp. và điều khiển tiên tiến.

THPT Chu Văn An 3

cách để lựa chọn

Đối tượng: Học sinh hoặc bố mẹ đang sinh sống tại Hà Nội; từ năm học 2008-2009, trường Chu Văn An được phép tăng tuyển học sinh toàn tuyến từ phía bắc (từ Thanh Hóa trở vào), chia hạnh kiểm và học lực cả năm THPT từ khá trở lên. về đầu trang; Tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên.

tiêu chuẩn 1: Xem xét năng lực học tập của học sinh dựa trên tài liệu.

tiêu chuẩn 2: Kết quả các hoạt động thể thao, xã hội và các cuộc thi khác nói riêng:

– Học sinh đạt giải trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp:

+ Hội khỏe cấp Thành Phố và Toàn Quốc.

+ Viết thư quốc tế UPU…

+ Hội thi “Xe học đường” và “Xe an toàn cho nụ cười ngày mai”

tiêu chuẩn 3: Ưu tiên con thương binh, liệt sĩ, người có công với Cách mạng

Điểm chuẩn trường THPT Chu Văn An

Hằng năm, Trường THPT Chu Văn An tuyển khoảng 650-700 học sinh vào lớp 10, điểm trung bình từ 2,9 đến 3,1. Năm học 2020-2021, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 670, trong đó hệ chuyên 350 chỉ tiêu, hệ không chuyên 270 chỉ tiêu và hệ song bằng 50 chỉ tiêu.

Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường tư thục qua các năm:

Điểm chuẩn THPT Chu Văn An

Đặc biệt, điểm tuyển sinh của Chu Văn An luôn nằm trong TOP các trường Hà Nội. Đối với học sinh đạt giải trong kỳ thi tiếng Anh luôn được 20 điểm, tức là học sinh đạt Toefl itp 450 tiếng Anh; Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0; Chứng chỉ tiếng Anh do các đơn vị khảo thí tiếng Anh được cấp phép bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Sở Giáo dục và Đào tạo (Hội đồng Anh, IDP…)

Điểm xét tuyển của trường sẽ được tính từ cao nhất đến thấp nhất cho đến khi đạt đủ mức và được cộng với tất cả các giải thưởng và Chứng chỉ tiếng Anh truyền thống. Vì vậy, hầu hết các bạn dù là học sinh giỏi 5 năm liền cũng không vào được ngôi trường danh giá này.

Xem thêm: Yêu cầu đầu vào trực tiếp, bao gồm các tiêu chuẩn trung học

Học phí trường THPT Chuyên Chu Văn An, Hà Nội

Học phí cũng bao gồm học phí trung học theo quy định của thành phố

Học phí chương trình kép A-level: 7.500.000 VND/tháng/học viên, tương đương 180 triệu đồng khóa 24 tháng chưa bao gồm lệ phí thi cuối khóa

Thành công lớn

Trải qua hơn 20 năm tự tu, tự cường, Trường Chu Văn An đã đạt được nhiều thành tích: Trường được mệnh danh là Trường học sinh thái Asean; được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý mô phỏng giai đoạn 2010-2015; được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”… và nhiều danh hiệu khác.

Học sinh ngôi trường này không chỉ phát huy thành tích Dạy tốt – Học tốt với các giải thưởng học sinh giỏi quốc tế, giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế… mà còn là những dự án, sự kiện sáng tạo, đổi mới và trí tuệ. Kết quả học tập của trường luôn ở mức cao với gần 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và 2/3 đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Trường cũng có bề dày thành tích trong các cuộc thi quốc tế dành cho học sinh giỏi.

Thầy và trò trường THPT Chu Văn An đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, không ngừng trau dồi kỹ năng và luôn đối mặt với thử thách, sẵn sàng đón nhận những vận hội mới trong thế kỷ 21. Trong tương lai, trường THPT Chu Văn An luôn là địa chỉ tin cậy của học sinh học tập của các thế hệ học sinh, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh, giáo viên trong và ngoài nước.

Related Posts