Trường THPT Chuyên Khoa học Tụ nhiên và thông tin cần biết

Bậc học phổ thông là nền tảng để học sinh phát triển trước khi bước vào đại học nên việc chọn trường, khóa học phù hợp sẽ giúp các em tự tin. Đặc biệt tại Hà Nội, có rất nhiều trường với các khóa học khác nhau, điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ các trường.

Trong sự phức tạp của các học phần khoa học tự nhiên, không thể bỏ qua Học phần Sau Đại học Khoa học Tự nhiên. Mời các bạn xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về trường.

Giới thiệu về trường THPT Chuyên

trường-thpt-chuyên-khoa-tự nhiên-giới thiệu

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên được biết đến là một trong những ngôi trường top đầu của Hà Nội. Ngôi trường như một vườn ươm đào tạo hàng ngàn học sinh cho nhiều thế hệ trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Trường Khoa học Tự nhiên hay còn gọi là Trường Đại cương, trực thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia). Đây là một trong 4 trường THPT tư thục của thành phố không trực thuộc Sở GD-ĐT.

Thông tin liên lạc:

 • Tên trường: Trường THPT Chuyên KHTN
 • Trang web: https://hus.vnu.edu.vn/
 • Địa chỉ: 1182 Lương Thế Vinh, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3854 2628
 • Gmail: [email protected]

Lịch sử bắt đầu

Trường được thành lập năm 1965 bởi một sinh viên chuyên ngành Toán thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ra đời trong hoàn cảnh quân đội ngày càng phát triển, thầy và trò nhà trường không ngừng phấn đấu, tiếp tục tăng số lớp chuyên: chuyên Tin học, chuyên Hóa học, cuối cùng là chuyên Sinh học vào năm 1998.

Đến năm 1976, trường đã khẳng định được vị thế của mình sau 20 năm thành lập. Trường có cơ hội hợp tác phát triển với nhiều học viện danh tiếng trên thế giới: Đại học Lomonosov, Novosibirsk (Liên Xô), Humboldt (Đức), Lodz (Ba Lan),…

Một ví dụ về giáo dục

Trường THPT Chuyên có hai phương pháp giảng dạy:

 • Chuyên ngành: Toán, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Tin học
 • Hệ không chuyên: cao cấp (para professional)

Chi bộ nhà trường hiện có 28 Đảng viên, trong đó có 5 đảng viên. Bên cạnh đó, giáo viên dạy môn Toán chủ nhiệm với 13 giáo viên, ngoài các lớp chính thức, trường còn được chia thành nhiều bộ phận: Bộ phận thí nghiệm, Bộ môn Ngữ văn, Bộ môn Khoa học Xã hội và Bộ môn Hành chính. Cơ quan quản lý của trường thiết lập một thùng giáo dục toàn diện cho học sinh nhờ phương pháp giảng dạy có hệ thống được gọi là “tự do giáo dục”. Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các giáo viên cảm thấy rằng mô hình này là hoàn hảo. Học sinh sẽ học độc lập, đọc, phân tích và tạo tài liệu, sau đó thảo luận, giải quyết vấn đề, sử dụng ý tưởng và sáng tạo bài viết của riêng mình.

truong-thpt-chuyên-khoa-tự nhiên-đào tạo-mô hình

Giáo dục

Tại thủ đô Hà Nội, các trường trung học công lập và tư thục cung cấp nhiều khóa học khác nhau. Nhìn chung, học phí của các trường tư thục cao. Dưới đây là học phí của trường Phổ thông Năng khiếu:

 • Lệ phí đăng ký: 350.000đ/học sinh/1 lớp chuyên, 400.000đ/học sinh/2 lớp đặc biệt.
 • Lớp chuyên biệt: 300.000đ/học sinh/tháng
 • Cao cấp nhất (chuyên nghiệp): 1.200.000 VND/học viên/tháng
 • Tất cả đóng 3.000.000đ/học sinh hỗ trợ (thu cả 3 năm)

Đối với các khóa học trong độ tuổi đi học, nhà trường có kế hoạch đóng tiền theo tuần để học sinh và phụ huynh học sinh hỗ trợ.

Sự thi công

Nằm trong khuôn viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Khoa Sau đại học Khoa học Tự nhiên bao gồm ba tòa nhà.

Đầu tiên, nói đến trường Khoa học Tự nhiên, không thể không nhắc đến khu giảng đường mới. Khu nhà trường có các phòng học đặc biệt và phòng làm việc của Ban giám hiệu nhà trường. Các phòng được trang bị hiện đại, đầy đủ tiện nghi đáp ứng mục tiêu học tập và giảng dạy của thầy và trò Trường chuyên Khoa học Tự nhiên. Tòa nhà B1 cũng là giảng đường của các lớp học đặc biệt.

Tiếp đến khối C3 là khu học xá dành cho văn phòng khối đặc biệt, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, phòng máy tính dành cho khối đặc biệt. Trường giảng dạy các vấn đề về môi trường nên nhà ăn, phòng thí nghiệm rất đa dạng và hiện đại. Đây cũng là nơi tập trung các ý tưởng và lĩnh vực nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên còn có quyền sử dụng các thiết bị kỹ thuật, thư viện, thiết bị thực hành như học sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phương pháp tiếp nhận

trường-thpt-chuyên-khoa-tự nhiên-đăng ký

Năm học 2022-2023, nhà trường thông báo số lượng đăng ký vào các lớp Chuyên và Chất lượng cao là 90 học sinh, giống như các trường THPT khác trên địa bàn Hà Nội, nhà trường thực hiện hình thức tuyển sinh cho học sinh vào 10.

nhập học trực tiếp

Trường dành tối đa 10% chỉ tiêu vào các lớp chuyên (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng đối với những học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở cấp THCS:

 • Em từng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện/thành phố và đúng đối tượng được tuyển thẳng.
 • Đặc biệt đối với lớp chuyên Tin, học sinh đạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc giải Nhất môn Toán cấp thành phố được xét tuyển thẳng.
 • Khuyến cáo (không bắt buộc) thí sinh phải có thư giới thiệu của giáo viên đã trực tiếp giảng dạy hoặc khuyến khích học sinh xuất sắc nhận xét về năng lực của học sinh.

Nghiên cứu

Mỗi học sinh được đăng ký dự thi nhiều hơn 2 trong 5 lớp chuyên: Toán (M), Vật lý (P), Tin học (I), Hóa học (C), Sinh học (B).

– Hình thức thi:

Đề thi có cấu trúc như môn Toán (vòng 1) và giáo dục đặc biệt, thi trắc nghiệm với môn Ngữ văn.

Lưu ý: Trong trường hợp đăng ký 2 môn, thí sinh không được đăng ký 2 môn có thời gian thi.

– Quá trình lựa chọn

 • Những thí sinh lọt vào danh sách rút gọn phải là những thí sinh đã hoàn thành đủ 3 bài thi và không vi phạm quy chế thi. Bài thi mỗi môn phải đạt từ 4,0 điểm trở lên.
 • Thời lượng môn văn là điều kiện, không dùng để tính điểm của lớp chuyên.
 • Điểm chấp nhận được trong giáo dục đặc biệt là điểm bài kiểm tra toán nhân hệ số 1 và điểm bài kiểm tra giáo dục đặc biệt nhân hệ số 2.
 • Điểm quan trọng không được thêm vào khi đăng ký.

Nhập học vào lớp trên (CLC)

Ở các lớp trên, trường cung cấp các môn tự chọn sau:

 • Các thí sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh vào các lớp chuyên năm 2022 của Trường THPT Chuyên Khoa học Kỹ thuật có điểm mỗi môn từ 4,0 trở lên.
 • Làm bài trắc nghiệm đánh giá chỉ số thông minh (IQ) trong vòng 60 phút (làm theo thang điểm 10)
 • Tham gia phỏng vấn trực tiếp về mục tiêu học tập, nguyện vọng, thành tích học tập, kỹ năng, năng lực đặc biệt,… (ghi theo thang điểm 10)
 • Hội đồng tuyển sinh không phúc khảo hai môn thi này.

Thành công lớn

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển giáo dục, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào:

 • Huân chương phục vụ hạng nhất
 • lớp mình Huy chương
 • quy hoạch hồ chí minh
 • Danh hiệu vinh dự nhà nước: Anh Hùng Lao Động là lá cờ đầu của Nhà Nước trong những năm qua.

Ngoài các giải thưởng công lập của trường, các em học sinh còn xuất sắc đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế như IOI, IMO, IBO,… Số huy chương vàng trong các kỳ thi Olympic Toán được tổ chức từ năm 1974 đến nay là . 30 huy chương, trong đó 23 huy chương kỳ thi toán quốc tế. Đây là niềm tự hào lớn của lớp chuyên toán, là người anh lớn của trường.

Tổng số huy chương giành được của khối Tin học là 41 huy chương các loại, trong đó có 7 huy chương vàng. Đối với kỳ thi Olympic Tin học châu Á, học sinh trường này đoạt 12 huy chương, trong đó có 5 huy chương vàng.

Đặc biệt, tại Olympic thế giới 2022 các môn toán, vật lý và hóa học, hầu hết huy chương vàng của Việt Nam đều ở các trường chuyên khoa học tự nhiên. Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước gửi thư khen.

Không chỉ vậy, điểm thi của sinh viên trường cũng nằm trong top 200 trường dẫn đầu cả nước.

truong-thpt-chuyên-khoa-tự nhiên-giải

Trên đây là bài viết của IELTS FIGHTER tóm tắt những gì xảy ra tại trường Trung học Năng khiếu. Rất mong bạn đọc có những nhận định đầy đủ và chính xác về trường. Do đó, học sinh và phụ huynh có thể cân nhắc thêm trường khoa học vào nguyện vọng vào lớp 10 của mình.

Related Posts