Tự học Từ vựng: Unit 5 – Writing task 1

Có một phần rất quan trọng mà lại rất dễ viết trong IELTS Writing Task 1 mà nhiều bạn đi thi hay bỏ qua, đó là phần nhận xét chung. Theo đúng trình tự, nhiệm vụ đầu tiên khi viết Task 1 là paraphrase đề bài, và trước khi đi vào miêu tả các chi tiết của hình vẽ, các bạn phải viết một phần tóm tắt khoảng 1-2 câu. Các bạn cần lưu ý là không bao giờ viết quá 2 câu để tóm tắt, vì nếu bạn viết nhiều hơn, bạn đang viết quá cụ thể.

Vậy bạn cần viết cái gì ở phần nhận xét chung? Đơn giản là những gì đập vào mắt bạn đầu tiên. Tuy nhiên, mắt chúng ta không phải ai cũng giống nhau. Những chi tiết mà bạn lập tức chú ý tới có thể người khác không nhìn ra. Vậy nên, một qui tắc tốt để áp dụng với tất cả các bài Task 1 là: hãy nhận xét xu hướng tổng thể và/hoặc nhận xét thứ tự.

Với phần nhận xét chung này, bạn nên có một mẫu câu để bắt đầu. Mẫu câu phổ biến, dễ và hiệu quả nhất là:

It is immediately obvious that… = Rõ ràng ngay lập tức rằng …

Cũng có các cách viết khác như: It can be seen that…, it is transparent that…, v.v. Bạn để ý rằng các cách như “I can see” hoặc “we can see” không được đề cập. Trong Task 1 cũng như Task 2, chúng ta luôn cố gắng tránh sử dụng các đại từ chỉ người (I, you, we, they, he, she), vì những từ này làm giảm tính chất trang trọng (formality) của câu.

Các bạn cũng có thể thêm vào ở đầu câu cụm sau:

Looking at the graph/chart/diagram/picture…

Cộng với mẫu câu ở trên, chúng ta có một câu kiểu như “Nhìn vào biểu đồ, chúng ta có…” khá giống trong toán học. Đây là mẫu câu dễ nhớ mà mỗi thí sinh khi đi thi nên hiểu và học thuộc để làm bài được trôi chảy và hiệu quả.

A. Nhìn theo thứ tự

xample 1 - ielts writing task 1 - viết câu giới thiệu chung trong task 1

Với những biểu đồ nhiều đường hoặc đối tượng như trên, hãy tự đặt câu hỏi: cái nào là lớn nhất hoặc chiếm tỉ trọng cao nhất? Vậy, với biểu đồ trên bạn có thể viết:

Looking at the graph, it is immediately obvious that people in Germany spend the most money on books out of the four countries.

B. Nhìn theo xu hướng chung

luyện thi ielts - ielts writing task 1 - xample 2 viết câu nhận xét chung

Với đề bài ít đối tượng (1-2 đối tượng) hoặc không có thứ tự rõ ràng, các bạn nên nhận xét xu hướng tổng thể của tất cả các tối tượng. Mặc dù trong hình trên, thứ tự của các đường có sự thay đổi, nhưng nhìn chung, xu hướng của các đường đều là đi lên, vì điểm kết thúc cao hơn điểm bắt đầu. Các bạn có thể viết:

Looking at the graph, it is immediately obvious that all three countries experience an increase in the number of people aged 65 years and over.

C. Nhận xét chung quy trình (Process)

Vậy với những bài không số và xu hướng như Process thì sao? Với những đề bài Process, bạn sẽ viết một câu tổng quát dùng để nhóm các bước vào thành các giai đoạn chính: bắt đầu bằng cái gì và kết thúc thì có được cái gì?. Ví dụ, hãy nghiên cứu đề bài sau:

luyện thi ielts - ielts writing task 1 - xample 3 câu nhận xét chung trong task 1

Sơ đồ trên có thể được chia làm nhiều bước, tuy nhiên, chúng ta có thể chia nó làm các giai đoạn chính như sau:

  • Bắt đầu: dùng limestoneclay để tạo ra cement
  • Kết thúc: dùng cement và các nguyên liệu khác để tạo ra concrete

Sau khi viết câu mở đầu: The diagram shows…, chúng ta có thể thêm phần nhận xét chung luôn vào ngay đằng sau mà không cần phải sang câu mới:

The diagram shows …, beginning with transforming limestone and clay into cement and finally adding that to a combination of other materials to produce concrete.

D. Nhận xét chung Maps

luyện thi ielts - ielts writing task 1 - xample 4 viết câu chia sẻ chung trong task 1

Hãy dựa vào đặc thù của maps để nhận xét về nó. Tất cả các bản đồ đều chỉ sự thay đổi của một địa điểm nào đấy qua năm tháng, và sự thay đổi này thường xoay quanh sự thêm vào và mất đi của các công trình (tòa nhà, đường xá, …). Bản đồ ở trên là một đề khó của dạng bài đã khó rồi này. Tuy nhiên, các bạn có thể thấy sự thay đổi của bản đồ này diễn ra ở 2 phương diện: sự xuất hiện của đường xá và sự xuất hiện của các công trình mới. Nếu các bạn để ý kĩ hơn, những công trình mới chỉ xuất hiện sau khi đường xá được xây. Vậy, bạn có thể viết:

Looking at the picture, it can be seen that more buildings emerge in the village following the construction of different types of roads.

Các bạn có thể xem thêm những bạn học viên điểm cao của IELTS Fighter đã luôn cố gắng nỗ lực trong suốt thời gian qua nhé để có thêm động lực:

Chúc các bạn học tốt!

Related Posts